Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ăn mặn đang là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tăng huyết áp ở Việt Nam tăng nhanh. Thông thường mỗi người Việt đang ăn muối gần gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là dưới 5 gram/người/ngày.
Việc sử dụng quá nhiều muối là nguy cơ gây ra các bệnh không lây nhiễm, có hại đối với sức khỏe như: bệnh suy tim, đột quỵ, thận nhiễm mỡ, ung thư dạ dày, hen suyễn, loãng xương. Có đến trên 70% trường hợp tử vong hằng năm ở Việt Nam là do bệnh không lây nhiễm, 33% là do bệnh tim mạch.
Do đó, mỗi người nên phòng tránh bệnh từ sớm bằng việc giảm ăn mặn, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và luyện tập sẽ giảm được nhiều gánh nặng bệnh tật trong tương lai. Nên thay đổi thói quen ăn mặn ngay từ bây giờ, cụ thể:
- Ưu tiên chọn thực phẩm tươi thay cho các thực phẩm mặn chế biến sẵn như: thịt, cá hộp, xúc xích, giò chả, dưa muối, cà muối…
- Nên chế biến các món ăn bằng cách luộc thay thế cho các món ăn cần nhiều gia vị mặn khi chế biến như: xào, rim, kho.
- Giảm lượng muối trong chế biến món ăn, nước chấm nên pha loãng, không trực tiếp chấm thức ăn với muối.
Muối là gia vị cần thiết đối với sức khỏe nhưng nếu sử dụng quá nhiều thì sẽ gây ra những tác hại đối với sức khỏe. Hãy thực hiện việc giảm ăn muối và các gia vị có nhiều muối trong khi ăn sẽ giúp chúng ta có chế độ ăn lành mạnh ít muối đề phòng chống bệnh tật, giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Chỉ trong hai tuần, Khoa Bỏng - Chỉnh trực của Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) tiếp nhận liên tiếp 3 trường hợp bệnh nhi liên quan đến hành vi chế pháo.
VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa can thiệp mạch chi dưới thành công trường hợp bệnh nhân nữ 87 tuổi vì đau liên tục cẳng bàn chân phải.
VTV.vn - Ngày 27/12, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã có kết luận các trường hợp ngộ độc rượu tại quán bánh canh cá lóc K.Q.T. (Phường 11, TP Vũng Tàu) xảy ra ngày 21/12.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các sản phẩm rượu.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống trường hợp bệnh nhi 18 tháng tuổi, hóc dị vật đường thở là hạt lạc.
VTV.vn - Nhóm trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi có tỷ lệ mắc sởi cao cao thứ hai, sau nhóm trẻ từ 1-5 tuổi, Sở Y tế Hà Nội đã có kiến nghị tiêm vaccine sởi cho nhóm trẻ này.
VTV.vn - Biến chứng võng mạc đái tháo đường là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường, nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, mù loà ở Việt Nam và trên thế giới.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi vừa gắp dị vật trong phế quản cho một bệnh nhân nam 56 tuổi, sau một thời gian dài điều trị viêm phổi mà không cải thiện.
VTV.vn - Đi khám vì đau tức vùng thắt lưng, người đàn ông được các bác sĩ phát hiện có khối u ở sau phúc mạc.
VTV.vn - Khi trẻ bị tiêu chảy cấp, việc sử dụng Oresol không đúng cách có thể gây tác dụng phụ và làm trầm trọng thêm tình trạng của trẻ.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận 2 bệnh nhân có hành vi tự gây thương tích trong tình trạng nặng nề: 1 bệnh nhân tự đâm vào vùng bụng, đầu; 1 bệnh nhân tự cắt cổ.
VTV.vn - Khi các bệnh viện tuyến đầu đang trong tình trạng quá tải thì Y tế dự phòng đang trở thành mối quan tâm lớn trong xã hội và thị trường ngành sức khỏe
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện cứu sống một trường hợp trẻ sơ sinh bị tổn thương não do bị ngạt khi sinh bằng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy.
VTV.vn - Ngày 25/12, gia đình hai người bệnh chết não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đồng lòng quyết định hiến tạng của người thân để giúp nhiều người bệnh hiểm nghèo.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) vừa tiếp nhận cấp cứu cho nam bệnh nhân 16 tuổi, bị thương do tai nạn pháo nổ.