Chế độ ăn giảm muối trong bệnh thận, tiết niệu

Lê Thạch, icon
09:08 ngày 19/06/2018

VTV.vn - Khi ăn thừa muối, hàm lượng muối trong lòng mạch máu tăng cao và làm mất sự cân bằng muối trong cơ thể, khiến thận phải thải muối cùng với nước qua nước tiểu.

Hình minh họa (Ảnh: medicalxpress)

Theo TS Nghiêm Thu Nguyệt, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, suy thận có nhiều cấp độ khác nhau nhưng bắt buộc phải có chế độ ăn uống rất nghiêm ngặt. Nếu không tuân thủ các chế độ ăn đặc biệt này, bệnh sẽ có nguy cơ nặng lên và dẫn đến những biến chứng khác nhau.

Tại các cơ sở y tế, khi người bệnh đến kiểm tra sức khỏe, lời khuyên đầu tiên của bác sĩ khi nói về chế độ dinh dưỡng hợp lý là: Những người mắc bệnh về thận cần phải ăn nhạt.

Theo khuyến nghị chế độ ăn của người mắc bệnh thận của Hội Thận học Hoa Kỳ, Châu Âu và cập nhật chẩn đoán điều trị bệnh thận - tiết niệu thì lượng natri vào khoảng < 2000mg/ngày. Natri trong chế độ ăn có thể tạo ra từ các nguồn:

- Có sẵn trong thực phẩm tự nhiên (Tôm, sò, ngao……)

- Có trong các thực phẩm chế biến sẵn (Giò, chả, xúc xích, đồ hộp…..)

- Từ gia vị dùng trong chế biến thức ăn hàng ngày.(hạt nêm, gia vị, nước mắm……)

Khi có phù, tăng huyết áp: nên lựa chọn các thực phẩm có lượng natri thấp, tính toán lượng muối, gia vị chứa natri khi chế biến món ăn. Hạn chế các thực phẩm có lượng natri cao như, các thực phẩm muối, đồ hộp, thực phẩm chế biến sẵn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục