FDA đã cấp phép cho vaccine của Johnson & Johnson

Nguyễn Mai, icon
04:26 ngày 28/02/2021

VTV.vn - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson để sử dụng khẩn cấp.

Vaccine ngừa COVID-19 của Johnson&Johnson là loại vaccine thứ 3 được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ

Theo hãng tin CNN, trong một thông báo mới đây, Giám đốc của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), bà Janet Woodcock cho biết: Việc cấp phép cho loại vaccine của Johnson & Johnson sẽ giúp Mỹ mở rộng thêm lựa chọn về các loại vaccine trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Trước đó, Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer và Moderna hồi tháng 12/2020.

Theo đánh giá của FDA, vaccine của Johnson & Johnson chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất này có hiệu quả cao trong ngăn ngừa các triệu chứng nặng của bệnh COVID-19, trong đó có cả khả năng chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Không chỉ thế, vaccine này không cần bảo quản trong điều kiện lạnh đặc biệt, khiến nó có khả năng sử dụng linh hoạt hơn các loại vaccine ngừa COVID-19 khác. Johnson & Johnson đặt mục tiêu đến cuối tháng 3 cung cấp được 20 triệu liều vaccine và tổng số liều đến cuối tháng 6 là 100 triệu liều. Vaccine của hãng Johnson & Johnson được phép sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Ông Andy Slavitt, quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết "Một loại vaccine thứ ba an toàn và hiệu quả là một tin rất đáng hoan nghênh".

Vaccine của Johnson & Johnson có ít tác dụng phụ, hầu hết đều nhẹ, bao gồm sưng tấy, đau tại chỗ tiêm, nhức đầu, mệt mỏi và đau cơ. Nhìn chung, theo phân tích của FDA, không có tác dụng phụ nghiêm trọng dẫn đến tử vong và không có trường hợp sốc phản vệ nào được báo cáo sau khi tiêm vaccine trong các thử nghiệm lâm sàng trước đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục