Mỹ khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson

Nhật Anh, icon
05:08 ngày 27/02/2021

VTV.vn - Một hội đồng độc lập gồm 22 chuyên gia và nhà khoa học hàng đầu của Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ việc cấp phép khẩn cấp đối với vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson.

Hình minh họa: Johnson & Johnson

Quá trình bỏ phiếu được thực hiến sau cuộc họp trực tuyến kéo dài một ngày, nhằm thảo luận về những lợi ích cũng như nguy cơ của loại vaccine này đối với người sử dụng từ 18 tuổi trở lên. Mặc dù khuyến nghị của hội đồng không mang tính bắt buộc, nhưng thường sẽ được Chính phủ Mỹ cân nhắc thực hiện.

New York Times dẫn hai nguồn tin cho biết: FDA dự kiến sẽ chính thức cấp phép cho vaccine của J&J trong hôm nay và những lô vaccine đầu tiên sẽ được chuyển đi các ngày sau đó.

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson&Johnson chỉ dùng một liều và nếu được cấp phép trong những ngày tới, đây sẽ là vaccine thứ ba được sử dụng tại Mỹ, sau vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna được phê duyệt từ tháng 12 năm ngoái và đang được dùng tiêm phòng cho người dân.

Bà Archana Chatterjee, một thành viên của hội đồng, cho rằng việc cấp phép cho vaccine của Johnson&Johnson sẽ giúp đáp ứng nhu cầu thiếu hụt trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang vật lộn với đại dịch.

Mỹ khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson - Ảnh 1.

Vaccine của Johnson & Johnson có ưu điểm là chỉ sử dụng một liều duy nhất và bảo quản lâu dài trong tủ lạnh. (Ảnh minh họa: CNBC)

Theo Johnson & Johnson, vaccine của hãng có hiệu quả cao và chống được cả các biến chủng mới đáng lo ngại hiện nay, bên cạnh ưu điểm chỉ sử dụng một liều duy nhất và có thể được bảo quản lâu dài ở nhiệt độ tủ lạnh. Đây là những lợi thế lớn về mặt hậu cần và triển khai tiêm phòng.

Kết quả thử nghiệm tại Mỹ, với các nhóm đối tượng thuộc nhiều chủng tộc, độ tuổi khác nhau, cho thấy mức hiệu quả vaccine của J&J là 72%, 28 ngày sau khi tiêm. Mức hiệu quả này thay đổi tùy nước và khu vực, ở Mỹ Latin là 66% và ở Nam Phi là 57%. Nguyên nhân của sự khác biệt trên là do số biến thể virus gây dịch COVID-19 đang tồn tại ở những nơi này.

Hai loại vaccine hai liều trước đó được Mỹ phê duyệt do Pfizer/BioNTech và Moderna sản xuất đạt hiệu quả khoảng 95% trong các thử nghiệm.

J&J sử dụng một loại virus cảm lạnh thông thường được gọi là adenovirus để đưa các protein virus SARS-CoV-2 vào các tế bào trong cơ thể và kích hoạt phản ứng miễn dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục