Anh thay đổi chiến lược tiêm vaccine, không còn theo nhóm nghề nghiệp

Nhật Anh, icon
10:00 ngày 28/02/2021

VTV.vn - Anh thông báo sẽ thay đổi chiến lược tiêm vaccine phòng COVID-19 trong những tháng tới, dựa vào nhóm độ tuổi thay vì nhóm nghề nghiệp có nguy cơ mắc bệnh.

Hình minh họa: Bloomberg

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock dẫn tuyên bố của Ủy ban hỗn hợp về miễn dịch và vaccine của Anh (JCVI) về việc đề xuất tiêm vaccine dựa vào độ tuổi để cứu được nhiều mạng sống nhất có thể. Đây là cách đơn giản và nhanh nhất để triển khai tiêm chủng. Ông Hancock khẳng định: "Nghĩa vụ đạo đức của chúng ta là ưu tiên cứu người và đó là những gì chúng ta đã làm".

Theo JCVI, Anh đang đặt mục tiêu tiêm mũi đầu tiên cho tất cả những người trên 50 tuổi và những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương vào giữa tháng 4/2021, sau đó sẽ chuyển thứ tự ưu tiên sang các nhóm trên 40 và tiếp theo là 30 - 39 tuổi. Nhóm 18 - 29 tuổi sẽ được tiêm cuối cùng. Giáo sư Wei Shen Lim, thành viên của JCVI, cho rằng: "Chương trình tiêm chủng dựa trên độ tuổi sẽ đơn giản và sự đơn giản chính là yếu tố quyết định về tốc độ, cũng như sự thành công của chương trình tiêm chủng".

Anh thay đổi chiến lược tiêm vaccine, không còn theo nhóm nghề nghiệp - Ảnh 1.

Anh dự kiến sẽ chuyển đổi chiến lược ưu tiên tiêm chủng từ dựa trên nhóm nghề nghiệp sang dựa trên độ tuổi. (Ảnh minh họa: CNN)

Mặc dù vậy, quyết định trên đang làm dấy lên những tranh cãi trong lực lượng cảnh sát và giáo viên, những nhóm đối tượng được cho là phải nằm trong diện ưu tiên vì có nguy cơ lây nhiễm cao.

Anh nằm trong số những nước tiến hành chương trình chủng ngừa COVID-19 với tiến độ nhanh nhất thế giới. Cho đến nay, Anh đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 19 triệu người, trong đó 35% trong tổng số nhóm người trưởng thành đã được tiêm ít nhất 1 liều và theo kế hoạch sẽ hoàn tất chương trình tiêm chủng cho toàn dân vào cuối tháng 7 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục