Hành trình Đỏ xuyên Kiên Giang - điểm sáng trong mô hình hiến máu

P.VCập nhật 05:54 ngày 15/06/2019

VTV.vn - Một trong những điểm nhấn của Hành trình Đỏ năm 2019 là hành trình vận động hiến máu xuyên Kiên Giang, đi qua 4 huyện về thành phố Rạch Giá.

Qua 4 năm hưởng ứng chiến dịch Hành trình Đỏ, Kiên Giang là tỉnh có phong trào hiến máu phát triển mạnh với những con số ấn tượng. "Giọt hồng đất Kiên Giang" năm 2018 đã tiếp nhận được gần 1.000 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra.

Tiếp bước thành công đó, năm nay, địa phương tổ chức hành trình xuyên Kiên Giang kéo dài từ ngày 8/6 -16/6/2019. 44 tình nguyện viên cùng nhau tái hiện lại khoảnh khắc xuyên Việt qua các huyện theo lộ trình: U Minh Thượng, An Minh, An Biên, Gò Quao và về thành phố Rạch Giá.

Hành trình Đỏ xuyên Kiên Giang - điểm sáng trong mô hình hiến máu - Ảnh 1.

Trong hành trình này, các tình nguyện viên đã tuyên truyền và tư vấn trực tiếp cho 10.000 lượt người về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia); vận động hơn 1.700 người đăng ký hiến máu; tiếp nhận hơn 1.200 đơn vị máu; tôn vinh khen thưởng cho gần 200 gia đình, cá nhân tham gia hiến máu nhiều lần, trao 40 phần quà tặng cho hộ nghèo, gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các bệnh viện huyện, thành phố mà đoàn  đi qua.

Đại diện Ban tổ chức Hành trình Đỏ tỉnh Kiên Giang, ông Lưu Kim Oai - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Kiên Giang chia sẻ: "Năm nay là năm đầu tiên Kiên Giang thực hiện chương trình Hành trình Đỏ đi xuyên qua các huyện. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã có kinh nghiệm khi năm 2013 tổ chức chương trình "Tiếp bước Hành trình Đỏ" diễn ra trong 5 ngày. Trong tổng số 44 chiến sĩ tham gia lần này, có 25 chiến sĩ đến từ tỉnh nhà Kiên Giang. Đối với ban chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi rất tự hào về điều này. Kiên Giang sẽ cố gắng phát huy hơn nữa vai trò của mình để mô hình hiến máu đi xuyên qua các huyện được nhân rộng đến các địa phương khác".

Hành trình Đỏ xuyên Kiên Giang - điểm sáng trong mô hình hiến máu - Ảnh 2.

Năm nay, Hành trình Đỏ được tổ chức với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố. Đây là năm đầu tiên Hành trình Đỏ được tổ chức trong thời gian dài nhất, với sự tham gia của nhiều địa phương nhất.

Hành trình Đỏ tại Kiên Giang được xem là điểm sáng trong cách tổ chức chương trình năm nay. Đây sẽ là hình mẫu thúc đẩy việc tham gia tuyên truyền hiến máu lan rộng tại các địa bàn huyện. Ngoài ra, mạng lưới tình nguyện viên tại địa phương sẽ được nhân rộng, chung tay xây dựng phong trào hiến máu phát triển lớn mạnh.

Hành trình Đỏ xuyên Kiên Giang - điểm sáng trong mô hình hiến máu - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Phó Trưởng ban Truyền thông, Tình nguyện viên, Phó chủ tịch Hội đồng bảo trợ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VTV Corp cho biết: "Hành trình Đỏ năm 2019 không tổ chức đoàn tình nguyện viên xuyên Việt mà sẽ nhân rộng mô hình ở các tỉnh, thành phố. Các địa phương sẽ linh hoạt tổ chức các mô hình mini để cả đoàn đi qua các huyện, thị và đồng thời tổ chức các ngày hội hiến máu ở tại huyện. Việc này góp phần thúc đẩy các hoạt động hiến máu tại địa phương, xây dựng lực lượng dự bị tại cơ sở. Đồng thời, các bạn tình nguyện viên sẽ được tập huấn những kỹ năng cần thiết, những hoạt động đoàn kết vì cộng đồng. Qua đó, các bạn sẽ có thể phát huy tinh thần xung kích và phát triển bản thân mình trong việc tổ chức các mô hình xã hội."

Đặc biệt, từ chiến dịch năm nay, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ các tỉnh ra mắt Mạng lưới Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam - Vietnam RedCross Volunteer. Việc ra đời các đội Vietnam RedCross Volunteer cơ động ở các tỉnh, thành phố sẽ hỗ trợ nhiều hoạt động cộng đồng, đặc biệt là sơ cấp cứu, phản ứng nhanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Xơ vữa động mạch chân có nguy hiểm?

VTV.vn - Bệnh động mạch ngoại biên ở chân là biểu hiện của xơ vữa động mạch, người bệnh có nguy cơ cao về nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong tim mạch.