Israel công bố "đột phá" trong điều trị COVID-19

Nhật Anh, icon
03:02 ngày 06/02/2021

VTV.vn - Một bệnh viện của Israel vừa công bố phương pháp điều trị mang tính "đột phá", có thể giúp các ca bệnh COVID-19 thể vừa và nhẹ phục hồi nhanh chóng.

Hình minh họa: Times of Israel

Phương pháp này sử dụng chất EXO-CD24, do Giáo sư Nadir Arber điều chế từ trước đó nhiều năm. Thông tin từ Trung tâm Y tế Ichilov cho biết: Khi sử dụng chất EXO-CD24 cho 30 bệnh nhân COVID-19, hầu hết trong số này đã hồi phục chỉ sau 3 - 5 ngày.

Sau kết quả khả quan đó, bệnh viện đã nộp đơn lên Ủy ban Helsinki của Bộ Y tế Israel để yêu cầu mở rộng thử nghiệm cho nhiều bệnh nhân hơn.

Chất EXO-CD24 giúp cơ thể người bệnh kháng lại triệu chứng "bão cytokine" - một phản ứng thái quá của hệ miễn dịch trước một số bệnh lây nhiễm khiến cơ thể mệt mỏi, đau nhức, buồn nôn, thậm chí tử vong. Hiện giới y khoa tin rằng chính phản ứng thái quá của hệ miễn dịch cơ thể là nguyên nhân gây ra phần lớn các ca tử vong vì COVID-19 thời gian qua.

Theo chuyên gia Shiran Shapira, chất EXO-CD24 được các bác sĩ đưa vào cơ thể bệnh nhân qua đường mũi mỗi ngày một lần và đi thẳng vào phổi. Vì vậy, thuốc không gây tác dụng phụ và có thể được dễ dàng theo dõi, kiểm soát. Các bác sĩ Trung tâm Y tế Ichilov cho biết: Phương pháp điều trị này còn phải được tiếp tục thử nghiệm trong các giai đoạn tiếp theo, nhưng họ hy vọng đây sẽ là bước đột phá trong điều trị bệnh COVID-19.

Song song với đó, Israel hiện dẫn đầu cuộc đua tiêm chủng trên thế giới, với hơn 20% dân số đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine và 37% nhận được ít nhất một liều. Chính phủ Israel đặt mục tiêu tiêm vaccine cho 5 triệu dân, tính đến giữa tháng 3 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục