Mỹ công bố chiến lược quốc gia giải quyết COVID-19

Nhật Anh, icon
05:28 ngày 22/01/2021

VTV.vn - Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố chiến lược quốc gia nhằm giải quyết đại dịch COVID-19.

Hình: Getty Images

Chiến lược quốc gia được Tổng thống Biden công bố bao gồm thúc đẩy công tác tiêm phòng nhằm hạn chế sự lây lan của virus, tăng cường sử dụng khẩu trang và xét nghiệm cũng như các biện pháp y tế công cộng khác. Tổng thống Biden cũng đã ký 10 sắc lệnh hành pháp nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng y tế tại Mỹ hiện nay.

Theo sắc lệnh, Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp (FEMA) sẽ bắt đầu thực hiện mục tiêu thành lập 100 trung tâm tiêm phòng cộng đồng trong vòng 1 tháng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) sẽ phát động chương trình mở rộng tiếp cận vaccine tại các hiệu thuốc địa phương, trong khi đó, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh sẽ tuyển dụng thêm các nhân viên y tế cho công tác tiêm phòng COVID-19.

Mỹ công bố chiến lược quốc gia giải quyết COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ sẽ tuyển dụng thêm các nhân viên y tế cho công tác tiêm phòng COVID-19. (Ảnh minh họa: AP)

Tuy nhiên, ông Biden cũng cho rằng sẽ phải mất nhiều tháng để có thể thay đổi diễn biến dịch bệnh. Chính quyền mới của Mỹ cảnh báo rằng số người tử vong do COVID-19 có thể lên tới 500.000 vào tháng sau và sẽ phải mất nhiều tháng để toàn bộ người dân Mỹ được tiêm phòng.

Quy định đối với các du khách tới Mỹ cũng bị siết chặt khi yêu cầu những người này phải cách ly ngay khi đặt chân tới sân bay, cho dù trước khi lên máy bay họ đã phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó, xét nghiệm là bắt buộc còn cách ly chỉ là khuyến cáo.

Chính quyền của ông Biden đặt mục tiêu có được 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền nhằm sớm kiểm soát được dịch bệnh trong bối cảnh Mỹ đã ghi nhận hơn 24 triệu ca nhiễm và hơn 400 nghìn ca tử vong.

Mới đây nhất, Tiến sỹ Anthony Fauci, Cố vấn y tế trưởng của chính quyền Biden đã khẳng định Mỹ sẽ tái gia nhập Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và ủng hộ cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục