Mỹ phát hiện đám cưới dẫn đến ổ dịch tại 2 viện dưỡng lão

Nhật Anh, icon
08:15 ngày 06/12/2020

VTV.vn - Một đám cưới được tổ chức ở bang Washington, Mỹ, đã là nguồn cơn khiến COVID-19 bùng phát tại hai viện dưỡng lão trong khu vực, khiến nhiều người tử vong.

Hình: ABC News

Giới chức bang Washington cho biết hơn 300 khách tham gia một đám cưới tại Ritzville, hạt Adams. 10 ngày sau, gần 40 khách dự đám cưới tới từ hạt Grant nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, cơ quan y tế địa phương cho biết.

Đáng nói, trong số những khách dự đám cưới bị nhiễm bệnh có nhân viên làm việc tại hai viện dưỡng lão tại đây. Họ sau đó tiếp tục làm việc tại viện dưỡng lão mà không biết mình mang virus trong người, khiến dịch nhanh chóng lây lan và bùng phát tại hai cơ sở này. Tính đến ngày 5/12, hạt Grant ghi nhận 54 ca tử vong vì COVID-19, trong đó có 29 người liên quan tới viện dưỡng lão.

Giới chức y tế địa phương cho biết hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu ca nhiễm liên quan tới đám cưới trên có thể truy vết được, cũng chưa thể thống kê bao nhiêu cụ già sinh sống trong viện dưỡng lão này đã tử vong vì nhiễm virus bắt nguồn từ đám cưới "siêu lây nhiễm" trên. Người đứng đầu cơ quan y tế hạt Grant cho biết giới chức sẽ phân tích sâu dữ liệu về các cụm dịch sau khi số ca nhiễm được kiểm soát tốt hơn.

Mỹ phát hiện đám cưới dẫn đến ổ dịch tại 2 viện dưỡng lão - Ảnh 1.

Các cơ sở chăm sóc dài hạn như viện dưỡng lão là nơi rất dễ bùng phát COVID-19. (Ảnh minh họa: CNN)

Các cơ sở chăm sóc dài hạn như viện dưỡng lão là nơi rất dễ bùng phát COVID-19. Tính đến hết tháng 11, số ca tử vong liên quan tới các cơ sở chăm sóc dài hạn ở bang Washington chiếm 53% tổng số người chết vì COVID-19 tại bang, dù số ca nhiễm chỉ chiếm 6%.

Trong khi đó, các cuộc tụ họp đông người trong nhà ẩn chứa nguy cơ lan truyền virus cao và có khả năng trở thành "sự kiện siêu lây nhiễm" - theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). "Các sự kiện như vậy liên quan đến tình trạng tăng đột biến (ca nhiễm), dẫn đến chuỗi lây nhiễm kéo dài" - cơ quan này cho hay.

Mỹ phát hiện đám cưới dẫn đến ổ dịch tại 2 viện dưỡng lão - Ảnh 2.

Từ giới hạn số người tham gia, bang Washington đã phải ban lệnh cấm tổ chức đám cưới hoặc tụ họp trong nhà. (Ảnh minh họa: WSJ)

Trước đó, bang Washington đã giới hạn số người tham gia một đám cưới là 30. Sau vụ việc trên, bang này phải ban sắc lệnh mới cấm tổ chức đám cưới trong nhà hoặc tụ họp với người ngoài gia đình, trừ khi khách được cách ly, sau khi hứng chịu đợt bùng phát dịch thứ ba.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục