Tây Ban Nha phát hiện khách du lịch "siêu lây nhiễm" cho 140 người

icon
07:56 ngày 04/09/2020

VTV.vn - Một hòn đảo nghỉ dưỡng ở Tây Ban Nha đang có nguy cơ phải phong tỏa toàn bộ, sau khi một bệnh nhân siêu lây nhiễm đã truyền virus SARS-CoV-2 cho 140 người.

Hình minh họa: Khách du lịch tại đảo Grand Canaria (Ảnh: El Pais)

Hòn đảo Gran Canaria (thuộc quần đảo Canary) là điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng của Tây Ban Nha đang thu hút rất đông khách du lịch. Tuy nhiên, nơi đây đang có nguy cơ bùng phát ổ dịch COVID-19 trở lại sau khi một du khách bị nghi ngờ lây nhiễm cho 140 người.

Các chuyên gia y tế tin rằng virus nCoV đã lây lan mạnh ở những khu vui chơi về đêm ở quận Guanarteme.

Những bệnh nhân "siêu lây nhiễm" được cho là mang trong mình virus nhưng không biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài. Bởi vậy, họ vô tình truyền bệnh sang cho người khác mà không hề hay biết.

Các quan chức cho biết: Chính quyền đang theo dõi sát sao tình hình để đưa ra quyết định hành động từng ngày. Họ hy vọng các biện pháp mới như đóng cửa hộp đêm, yêu cầu nhà hàng, quán rượu đóng trước 1h sáng và gia hạn quy định đeo khẩu trang sẽ đem lại hiệu quả. Nếu các cách làm trên không hữu hiệu, hòn đảo sẽ phong tỏa một phần hoặc toàn bộ.

Giáo sư Lluis Serra Majem, phát ngôn viên của Hội đồng Tư vấn Khoa học của Chính quyền quần đảo Canary, bày tỏ lo lắng sẽ có thêm những người siêu lây nhiễm tới từ vùng đất liền của Tây Ban Nha.

Người đứng đầu quần đảo Canary, Angel Victor Torres, cảnh báo nếu mọi người tiếp tục coi thường quy định, chính quyền sẽ gia tăng các hình thức phạt mới. Lực lượng thực hiện nhiệm vụ truy vết trên đảo cũng tăng từ 89 lên 158 người. Cảnh sát địa phương sẽ đảm bảo chắc chắn những người dương tính với virus được cách ly hoàn toàn.

"Mọi người nhận lệnh cách ly trong 10 ngày phải tuân thủ. Đó là nghĩa vụ của việc đảm bảo vệ sinh an toàn" - ông Torres nói.

Hiện đảo Gran Canaria đang tiếp tục gia tăng số ca mắc lên tới 3.282 người, 46 người đã tử vong. Các biện pháp nghiêm khắc đã được áp dụng như cấm chạy bộ trên bãi biển vào ban ngày và tắm nắng khi thủy triều lên.

Hiện nay, Tây Ban Nha đang phải chống lại làn sóng lây nhiễm mới khi tăng từ 235 ca mỗi ngày (cuối tháng 6) lên tới cao điểm 7.565 ca mỗi ngày (tháng 8). Tổng số bệnh nhân từ đầu dịch tới nay là 460.000 người, 29.000 người tử vong.

Trước tình hình này, một số nước châu Âu quy định người dân từ Tây Ban Nha trở về phải cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, Bộ Y tế nước này cho rằng dù số ca nhiễm tăng lên nhưng tình trạng bệnh nhẹ hơn và nhiều người không có triệu chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục