Ngủ không sâu giấc - dấu hiệu sớm của chứng Alzheimer

Hoài LinhCập nhật 23:21 ngày 11/01/2019

VTV.vn - Những người cao tuổi có giấc ngủ không sâu, thường có mức độ protein ổn định vi ống cao hơn, là một dấu hiệu cảnh báo về bệnh Alzheimer.

Lượng protein này tăng cao là một dấu hiệu cảnh báo chứng mất trí nhớ Alzheimer và có liên quan tới tình trạng tổn thương não bộ, cũng như suy giảm nhận thức.

Các nhà khoa học tại Trường Y thuộc Đại học Washington của Mỹ đã theo dõi giấc ngủ tại nhà trong khoảng 1 tuần đối với 119 người ngoài 60 tuổi, trong đó 80% khỏe mạnh về trí não và số còn lại nhận thức kém hơn. Những người tham gia được cung cấp máy đo điện não đồ EEG để gắn lên trán, giúp ghi lại các sóng não khi ngủ, cùng một thiết bị cảm biến giống đồng hồ đeo tay để theo dõi chuyển động của cơ thể. Ngoài ra, những người này còn phải lập một nhật ký giấc ngủ, ghi chép đầy đủ về các giấc ngủ ban đêm và cả những lần chợp mắt ban ngày của bản thân.

Sau khi tính đến các yếu tố như giới tính, độ tuổi và các chuyển động trong lúc ngủ, nhóm nghiên cứu nhận thấy: tình trạng giấc ngủ sâu giảm sút có liên quan đến mức độ protein ổn định vi ống ngày càng tăng cao trong não bộ.

Nghiên cứu vừa đăng tải trên Tạp chí Science Translational Medicine.

Nhóm nghiên cứu cho biết: việc xác định giấc ngủ của con người có thể là một cách để theo dõi chứng bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng: máy theo dõi giấc ngủ vẫn chưa thể thay thế được phương pháp chụp cắt lớp não bộ và phân tích dịch não tủy để giúp xác định sớm các dấu hiệu của bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực