Người bị cảm cúm không nên bỏ qua những thực phẩm sau

TL (Theo Rodale Wellness), icon
04:36 ngày 02/08/2017

VTV.vn - Nếu bị cảm cúm, bạn không nên bỏ qua những thực phẩm này trong thực đơn để sức khỏe được cải thiện, góp phần giúp đẩy lùi cơn cảm cúm nhanh hơn.

Súp gà

Người bị cảm cúm không nên bỏ qua những thực phẩm sau - Ảnh 1.

Món súp gà có thành phần thịt và rau giúp làm dịu các triệu chứng cảm cúm. Món này có hợp chất amino axit mang tên cysteine để hỗ trợ việc điều trị cảm cúm, đồng thời làm tăng chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể không bị bệnh nặng hơn.

Trái cây thuộc họ cam, quýt

Người bị cảm cúm không nên bỏ qua những thực phẩm sau - Ảnh 2.

Trái cây có múi thuộc họ cam, quýt giàu vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa và giảm các triệu chứng cảm cúm, viêm phế quản đến 23%. Theo nghiên cứu, chỉ cần 1 - 8 gram vitamin có trong trái cây họ này đã mang đến lợi ích cho sức khỏe, tương đương với vitamin có trong các loại củ, quả gồm ớt chuông, bắp cải, bông cải xanh, xà lách, đu đủ, khoai lang, cà chua.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đối với một số người, lượng vitamin C cao có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Vì thế, nếu có triệu chứng không tốt về tiêu hóa, bạn cần bớt đi lượng trái cây có loại vitamin này.

Hành, tỏi

Người bị cảm cúm không nên bỏ qua những thực phẩm sau - Ảnh 3.

Hành, tỏi là thực phẩm không thể bỏ qua trong thực đơn của người bị cảm cúm. Loại thực phẩm này có chứa các chất ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, virus gây hại, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong đó, hợp chất allicin ở tỏi có tác dụng trị cảm cực tốt.

Gừng

Người bị cảm cúm không nên bỏ qua những thực phẩm sau - Ảnh 4.

Gừng luôn là một trong thực phẩm hàng đầu nằm trong danh sách trị cảm cúm và đau họng. Gừng có tác dụng như một loại thuốc an thần nhẹ, giúp trị sốt, trị cảm, giảm đau tự nhiên. Nếu không quen dùng gừng tươi, bạn có thể uống trà gừng, nước gừng hay dùng kẹo gừng để trị đau họng, cảm cúm.

Mật ong

Người bị cảm cúm không nên bỏ qua những thực phẩm sau - Ảnh 5.

Mật ong có tác dụng trong việc điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có cảm cúm. Thực phẩm này có chứa các chất chống oxy hóa, chống vi khuẩn, đồng thời chống nhiễm trùng do virus, vi khuẩn nấm gây ra. Đây cũng là loại thực phẩm có lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Ngoài ra, đặc tính khử trùng tự nhiên của mật ong cho phép nó hoạt động giống như hydrogen peroxide nên có thể được dùng để điều trị bỏng.

Nhưng bạn cần chú ý không dùng mật ong để trị bệnh cho trẻ dưới 1 tuổi. Hệ miễn dịch của trẻ ở độ tuổi ấy chưa đủ phát triển để thích ứng với các bào tử của mật ong nên có thể bị ngộ độc. 

Sữa chua

Người bị cảm cúm không nên bỏ qua những thực phẩm sau - Ảnh 6.

Trong thành phần của sữa chua có một loại vi khuẩn mang tên Lactobacillus Reuteri giúp ngăn chặn sự phát triển của virus xâm nhập vào cơ thể người bị bệnh. Đồng thời, vi sinh Probiotics trong sữa chua giúp cân cân bằng vi khuẩn có lợi với vi khuẩn gây bệnh, tăng chức năng của hệ miễn dịch. Tốt nhất là trong thời gian điều trị cảm cúm, bạn nên dùng sữa chua không đường.

Thực phẩm giàu Selenium

Người bị cảm cúm không nên bỏ qua những thực phẩm sau - Ảnh 7.

Thực phẩm giàu khoáng chất Selenium như ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch Brazil, tôm, cua, cá ngừ, cá tuyết... Loại khoáng chất này cần thiết cho tuyến giáp và cũng giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, tăng cường sản xuất cytokines để loại bỏ virus gây cảm cúm. Nhưng việc dùng thực phẩm giàu Selenium để trị bệnh cần được cân nhắc tùy theo độ tuổi, thể trạng. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục