Người dân ở những thành phố hay xảy ra tắc đường dễ bị tâm thần hơn

Minh ĐứcCập nhật 23:23 ngày 04/10/2016

VTV.vn - Thực tế, nhiều người sinh sống tại các thành phố lớn chịu cảnh tắc đường thường xuyên sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, thậm chí gây nên các bệnh lý tâm thần

Hầu như tất cả mọi người dân sinh sống trên địa bàn các thành phố lớn đều sẽ phải chịu tác động bởi tình trạng giao thông tắc nghẽn. Điều mọi người không ngờ được rằng việc chịu đựng cảch tắc đường trong một thời gian dài có thể gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, thậm chí là nguyên nhân gây nên các bệnh lý tâm thần.

Bác sĩ La Đức Cương – Giám đốc bệnh viện Tâm thần TW1 chia sẻ về những tác động tiêu cực mà việc tắc đường mang lại: "Giao thông đi lại là một trong những yếu tố tác động và chi phối cảm xúc của con người mỗi ngày. Từ việc tắc đường có thể dẫn đến những trường hợp như khiến nhiều người đi làm muộn, lỡ dở công việc, chịu cảnh nóng bức, ồn ào… Điều này khiến cho người đi đường có cảm giác bức xúc, căng thẳng, ức chế, mệt mỏi".

Người dân ở những thành phố hay xảy ra tắc đường dễ bị tâm thần hơn - Ảnh 1.

Những người chịu đựng cảnh tắc đường thường xuyên dễ bị căng thẳng, ức chế, mệt mỏi dẫn đến các bệnh lý tâm thần

Bác sĩ La Đức Cương cho biết, những tác động tiêu cực của tình trạng tắc đường tới tâm lý con người có mối liên quan tới một số bệnh lý về tâm thần. Tất cả những bức xúc có nguyên nhân từ việc tắc đường khiến cho con người có tâm lý không thoải mái, trong đó, tình trạng tắc đường gây căng thẳng châm ngòi cho những phản ứng mang tính sang chấn tâm lý. Nếu một người có thể điều chỉnh sang chấn, thích nghi với hoàn cảnh thì sẽ không sao, nhưng nếu sang chấn tâm lý lặp đi lặp lại, kéo dài thì người không thích nghi được sẽ hay, tức giận, cáu gắt, ức chế, dẫn đến tình trạng đau đầu, chóng mặt, ngủ không ngon.

Bác sĩ Cương chia sẻ biết thêm: "Tình trạng ức chế lặp đi lặp lại nhiều lần còn dẫn đến stress và bị các rối loạn về tâm thần như rối loạn lo âu, rối loạn trầm cảm... Các rối loạn tâm thần liên quan đến stress là một mã bệnh trong tâm thần học cùng với rối loạn tâm thần do ma túy, rối loạn tâm thần liên quan đến các thói quen... Nói cách khác, đó là một dạng bệnh lý về tâm thần". Những người dân sinh sống tại các thành phố có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần cao hơn bởi nguyên nhân tắc đường. Trong số trên 100 bệnh nhân nhập viện vì có dấu hiệu liên quan đến tâm thần thì gần 20% trong số đó thường xuyên phải chịu áp lực khi đi lại trong điều kiện bị tắc đường trong thời gian dài.

Nhiều người vẫn luôn cho rằng, bệnh lý tâm thần thì chỉ có trong trường hợp những người mất khả năng về nhận thức và hành vi. Nhưng thực tế, những trường hợp này chỉ chiếm khoảng 40% bệnh lý tâm thần, 60% còn lại là các bệnh lý không điển hình, chính là các rối loạn tâm thần như lo âu, trầm cảm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nút mạch cầm máu lúc nửa đêm cứu sống bệnh nhân nguy kịch

VTV.vn - Bệnh nhân Choỏng Thị S. (23 tuổi, trú tại Bình Liêu, Quảng Ninh) vào viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, da nhợt nhạt, chướng bụng và đau dữ dội vùng thắt lưng.