Nhuộm tóc: Những hiểm họa tiềm ẩn

Thu Thủy, icon
11:21 ngày 01/03/2013

[] Nhuộm tóc đang trở thành thói quen của nhiều người với mong muốn được trẻ hơn, thời trang hơn... Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp bị phù nề, sưng mặt thậm chí nặng hơn là tử vong do dị ứng thuốc nhuộm tóc.

Thuốc nhuộm tóc không rõ nguồn gốc dễ gây dị ứng. (Ảnh minh họa)

Lâu nay, nhiều người vẫn nghĩ dị ứng chỉ xảy ra với những loại mỹ phẩm khi bôi lên da mặt hay các vùng da khác của cơ thể. Tuy nhiên, thuốc nhuộm tóc cũng được xếp vào loại mỹ phẩm dễ gây dị ứng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn không tốt đối với người sử dụng do chứa nhiều thành phần hóa học.

Ông Bùi Thế Hùng, Giao Thủy, Nam Định đi nhuộm lại mái tóc đã điểm bạc. Song, vừa ưng ý với mái tóc đen và nhìn trẻ ra thì đã phải nhập viện vì nổi ngứa da đầu và mặt bị sưng phù.

Ông Hùng cho biết: “Sau khi đi nhuộm tóc về được một hôm thì thấy mặt bị nóng đỏ, di ứng. Tôi bị dị ứng nhiều nhưng mà dị ứng thuốc nhuộm tóc thì đây là lần thứ 2. Lần trước cách đây 1 năm và cũng chỉ bị ngứa đỏ rồi dùng thuốc bôi là hết, lần này bôi thuốc lại càng bị dày đỏ hơn”.

‘ (Hình ảnh dị ứng vì thuốc nhuộm tóc)

Tại các cơ sở y tế, số người bị dị ứng do nhuộm đen nhiều hơn nhuộm màu. Bởi những người nhuộm đen thường là người có tuổi, sức đề kháng kém, hay có bệnh mạn tính. Bên cạnh đó, những trường hợp này thường nhuộm trong thời gian dài và mua loại thuốc rẻ tiền chứa nhiều nguy cơ gây dị ứng để dùng. Cùng với đó, những trường hợp có cơ địa dị ứng như ông Hùng lại rất dễ mắc bệnh.

Bác sĩ Vi Thị Minh Hằng, Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai khi nói về trường hợp của bệnh nhân Hùng đã cho biết: “Bây giờ là điều trị đợt cấp, về lâu dài bệnh nhân phải tránh với thuốc nhuộm tóc. Đối với nhiều người, tình trạng vẫn chưa nguy hiểm đến tính mạng nhưng có những trường hợp phản ứng mạnh với cơ thể, có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng cho bệnh nhân".

‘ (Hình ảnh dị ứng vì thuốc nhuộm tóc)

Đối với những người đã từng có tiền sử về dị ứng thì cần hết sức thận trọng khi dùng mỹ phẩm cũng như thuốc nhuộm tóc, do đây là những loại hóa mỹ phẩm tương đối dễ gây dị ứng. Khi dùng và phát hiện ra bất cứ biển hiện gì ví dụ như: ban đỏ, sốt, tức ngực… người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra.

Việc làm đẹp là nhu cầu cần thiết của mỗi người không kể trẻ hay già. Tuy nhiên, mỗi người nên có những hiểu biết nhất định để tránh tiền mất tật mang.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, ngoài việc sử dụng loại thuốc nhuộm có thương hiệu, bảo đảm chất lượng thì người dân nên thử thuốc trước khi nhuộm để đảm bảo an toàn.

Người dùng chỉ cần bôi thuốc ở mặt trong cánh tay, sau khoảng một giờ nếu vùng da này không bị ngứa đỏ tức cơ thể không bị dị ứng với loại thuốc nhuộm này.

Cùng chuyên mục