Philippines tuyên bố sốt xuất huyết là bệnh dịch toàn quốc

Nguyễn MaiCập nhật 09:16 ngày 08/08/2019

Các bệnh viện ở Philippines luôn quá tải vì lượng bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện gia tăng.

VTV.vn - Bộ Y tế Philippines tuyên bố dịch bệnh sốt xuất huyết đã bùng phát trên toàn quốc.

Bộ trưởng Y tế Francisco Duque III đã đưa ra tuyên bố trên sau cuộc họp toàn thể của Hội đồng Quản lý và giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia Philippines (NDRRMC), trong bối cảnhtừ đầu năm đến nay tại Philippines đã có tới 146.062 trường hợp bị sốt xuất huyết, tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó 622 người đã tử vong.

Đáng chú ý, trong số 17 khu vực trên toàn Philippines có 7 khu vực đã ghi nhận số ca nhiễm bệnh tăng mạnh tuần thứ 3 liên tiếp. Chỉ trong vòng 1 tuần (từ ngày 14 - 20/7), số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc là 10.502 trường hợp, tăng tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Philippines vẫn khẳng định không sử dụng vaccine phòng sốt xuất huyết Dengvaxin sau khi ghi nhận hàng chục trẻ em nước này tử vong trong số hơn 700.000 trường hợp tiêm vaccine này trong khoảng thời gian từ năm 2016 - 2017. Theo ông Duque, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo không nên sử dụng loại vaccine trên để đối phó với sự bùng phát dịch bệnh và loại vaccine này cũng có giá khá cao, khoảng 20 USD một liều.

Năm 2016, Philippines là nước đầu tiên sử dụng vaccine Dengvaxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên một năm sau đó, tranh cãi đã nổ ra khi hãng dược phẩm của Pháp Sanofi tiết lộ: vaccine này có thể gây ra những triệu chứng xấu hơn đối với những người trước đó chưa bị nhiễm virus sốt xuất huyết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Infografic: Hiểu đúng về hạn sử dụng của thực phẩm

VTV.vn - Hầu hết chúng ta đều có thói quen đem bỏ sọt rác tất cả những thực phẩm hết hạn hoặc gần đến ngày hết hạn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.