Quảng Trị: Tăng cường phòng chống quai bị sau 9 ca mắc

Đoàn Thắng (Trung tâm THVN tại Huế), icon
06:00 ngày 30/10/2014

Giữa tháng 10 này, bản đồ dịch tễ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã chính thức ghi nhận chùm 9 trường hợp mắc bệnh quai bị ở trẻ em tại xã Cam Thành.

Bệnh nhân mắc quai bị đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa Cam Lộ. (Ảnh: Báo Quảng trị)

Trước thực trạng trên, bên cạnh việc tích cực điều trị cho những trẻ mắc bệnh, ngành y tế huyện Cam Lộ đã tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp chuyên môn, nhằm kiểm soát sự lây lan của bệnh quai bị trong cộng đồng.

Cùng với tăng cường các biện pháp giám sát phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh quai bị tại trường học, ngành y tế cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương, chỉ đạo đội ngũ nhân viên y tế thôn bản triển khai các biện pháp phòng ngừa khả năng bùng phát bệnh tại cộng đồng. Trong đó, chú trọng việc tuyên truyền, hướng dẫn cho những gia đình có trẻ bệnh biết cách chăm sóc trẻ, hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đến thời điểm này, Cam Thành là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Cam Lộ ghi nhận có bệnh nhân mắc quai bị với 9 ca dương tính. Tất cả các trường hợp mắc bệnh đều ở cùng thôn, hoặc học cùng trường và đều nằm trong nhóm trẻ học mẫu giáo. Hiện tại, số trẻ mắc bệnh quai bị tại Cam Thành đã ổn định sức khỏe và đa số các em đã được về nhà.

Bệnh quai bị có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở trẻ em. Đây là một bệnh nhẹ nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như: viêm não, viêm màng não và đặc biệt dẫn đến vô sinh. Hiện bệnh chưa có thuốc đặc trị và rất dễ lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh. Để bảo vệ sức khỏe của con em mình, ngoài việc tích cực thực hiện theo khuyến cáo của ngành y tế, việc cho trẻ tiêm vaccine là cách phòng ngừa bệnh quai bị hiệu quả nhất.

Cùng chuyên mục