Trung Quốc ghi nhận ca tử vong vì COVID-19 đầu tiên sau 8 tháng

Nhật Anh, icon
04:31 ngày 14/01/2021

VTV.vn - Trung Quốc đã xuất hiện ca tử vong đầu tiên sau gần 8 tháng. Tình hình dịch COVID-19 hiện chưa có dấu hiệu cải thiện khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng liên tục lập đỉnh.

Hình minh họa: Global Times

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc không đưa ra các chi tiết về trường hợp tử vong mới nhất này, ngoại trừ thông tin vụ việc xảy ra tại tỉnh Hà Bắc, nơi chính quyền đã đặt một vài thành phố trong tình trạng phong tỏa.

Số liệu do Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc vừa công bố sáng nay (14/1) không mấy khả quan. Nước này đã ghi nhận thêm 138 ca mắc mới, trong đó có 124 ca bệnh là lây nhiễm trong cộng đồng chỉ riêng trong ngày 13/1.

Hà Bắc và Hắc Long Giang tiếp tục là hai vùng dịch lớn, với số ca bệnh lần lượt là 81 và 43 ca. Thành phố Thạch Gia Trang, tâm dịch ở Hà Bắc đang phải xây dựng cấp tốc điểm cách ly tập trung trên diện tích 500 mẫu.

Trung Quốc ghi nhận ca tử vong vì COVID-19 đầu tiên sau 8 tháng - Ảnh 1.

Hà Bắc và Hắc Long Giang đang là hai vùng dịch lớn tại Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

Nguồn gốc đợt dịch lần này ở Hắc Long Giang được xác định là có liên quan đến cụm dịch xảy ra trước đó ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, do virus của hai địa phương tương đồng tới 100%. Trong khi dịch ở Đại Liên được xác định là có liên quan đến hàng đông lạnh nhập khẩu từ Nga, do đa phần người mắc COVID-19 là công nhân cảng biển tại đây.

Trong bối cảnh một số nơi ở Trung Quốc thông báo có các trường hợp phát bệnh sau khi kết thúc cách ly, một huyện của tỉnh Hắc Long Giang đã nâng thời gian cách ly và theo dõi của người từ nơi khác đến lên 28 ngày. Trong đó, 21 ngày là cách ly tập trung, 7 ngày theo dõi tại nhà. Đây là thời gian cách ly theo dõi dài nhất ở Trung Quốc hiện nay.

Đến nay, đã có hơn 10 triệu người ở Trung Quốc đại lục được tiêm phòng vaccine COVID-19. Thời gian tới, nước này sẽ mở rộng đối tượng tiêm sang người cao tuổi, tức người từ 60 tuổi trở lên. Cũng theo khuyến cáo của các chuyên gia, những người sau khi tiêm vaccine vẫn cần phải cách ly khi đến nơi khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục