Trung Quốc liên tiếp phát hiện SARS-CoV-2 trên thịt nhập khẩu từ nhiều nước

Nhật Anh, icon
06:16 ngày 17/11/2020

VTV.vn - Giới chức thành phố Tế Nam (Trung Quốc) đã liên tiếp phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Brazil, Bolivia và New Zealand.

Hình: Reuters

Ủy ban Y tế Tế Nam cho biết hàng hóa tại thành phố này do Tập đoàn Quốc tế Guotai và Tập đoàn Thương mại Phát triển Thượng Hải Zhongli nhập khẩu, song ủy ban không nêu tên các công ty chịu trách nhiệm vận chuyển chúng. Hơn 7.500 người nghi tiếp xúc với các sản phẩm thịt đông lạnh này cùng những người có liên quan đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau khi phát hiện virus trên thực phẩm đông lạnh, quan chức Tế Nam đã tiến hành khử trùng các cơ sở thực phẩm có liên quan, phong tỏa số thực phẩm còn lại, theo dõi các nơi đã bán sản phẩm và cách ly những nhân viên có liên quan. Thành phố này cũng sẽ thường xuyên tiến hành xét nghiệm với nhóm người có nguy cơ cao và thắt chặt kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là kiểm soát thực phẩm đông lạnh.

Tuần trước, các nhà chức trách Trung Quốc cũng tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm tôm từ Arập Xêút tại thành phố Lan Châu, thịt bò Brazil ở thành phố Vũ Hán và thịt bò Argentina ở các tỉnh Sơn Đông và Giang Tô.

Trong khi đó, thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) và thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây) cũng phát hiện virus trên bao bì thịt lợn nhập khẩu từ Argentina. Trong đó, lô hàng tại Trịnh Châu gồm 25 tấn thịt đông lạnh gửi từ kho lưu trữ Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông. Hiện chưa rõ hai lô hàng này có liên quan đến nhau hay không?

Trung Quốc là nước nhập khẩu thịt bò lớn nhất thế giới. Tuần trước, giới chức tỉnh Giang Tô và Sơn Đông cũng tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì thịt bò từ Argentina, còn thành phố Vũ Hán gặp tình trạng tương tự với lô hàng từ Brazil.

Trung Quốc liên tiếp phát hiện SARS-CoV-2 trên thịt nhập khẩu từ nhiều nước - Ảnh 1.

Trung Quốc liên tiếp tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên thịt bò nhập khẩu từ nhiều nước. (Ảnh: Reuters)

Trong nhiều tháng gần đây, Trung Quốc đã siết chặt kiểm tra dịch tễ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Hồi tháng 10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) tuyên bố thực phẩm đông lạnh là nguyên nhân bùng phát ổ dịch ở Thanh Đảo.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, nguy cơ mắc COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh là thấp nhưng Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu, khiến nước này phải ban hành lệnh tạm dừng nhập khẩu.

Ông Wu Zunyou, Trưởng nhóm dịch tễ học của CDC Trung Quốc, cho biết: "Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, các sản phẩm thịt hoặc hải sản đông lạnh có thể mang virus từ các nước đang bùng phát dịch bệnh vào Trung Quốc".

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng các xét nghiệm axit nucleic của Trung Quốc có thể tìm ra các đoạn gene của virus đã chết và do đó hầu như không còn khả năng lây nhiễm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục