Tử vong vì bệnh dại sau khi bị chó cắn 4 năm trước

P.V, icon
06:16 ngày 01/12/2022

VTV.vn - Nữ bệnh nhân 44 tuổi, bị chó cắn cách đây khoảng 4 năm, nhưng không được tiêm vaccine phòng dại.

Hình minh họa.

Ngày 18/11, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận bệnh nhân H.T.H. (44 tuổi, trú tại thôn Bản Lắc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) có triệu chứng lâm sàng, nghi ngờ mắc bệnh dại.

Khai thác tiền sử qua người nhà bệnh nhân kể lại, bệnh nhân bị chó cắn cách đây khoảng 4 năm, nhưng bệnh nhân không được tiêm phòng vaccine dại.

Ngày 12/11, bệnh nhân thấy đau mỏi nhức 2 chân đau từ đầu gối trở xuống. Đến ngày 16/11, bệnh nhân vào nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn với lý do không ăn, không ngủ, giật tay chân, hoảng hốt, dãi chảy ra khóe miệng, đồng tử 2 bên đều phản xạ ánh sáng dương tính, tăng tiết đờm dãi, buồn nôn, nôn khan liên tục, rùng mình từng cơn, sau nặng dần lên.

Tử vong vì bệnh dại sau khi bị chó cắn 4 năm trước - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Thạch Quý

Ngày 18/11, khi được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn, triệu chứng của bệnh nhân ngày càng nặng, đến chiều cùng ngày được chuyển đi Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và đã tử vong trong đêm.

BSCKI. Mai Thị Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Kạn cho biết: Hàng năm, trên địa bàn tỉnh đều có những trường hợp tử vong do bệnh dại, các trường hợp này đều chủ quan không đi tiêm phòng, những người khi đã bị bệnh dại lên cơn đều dẫn đến tử vong 100%.

Biện pháp duy nhất để giảm thiểu cái chết oan uổng là khi nghi bị nhiễm virus dại cần phải điều trị dự phòng bao gồm: Rửa vết thương, tiêm phòng vaccine dại và huyết thanh kháng dại càng sớm càng có hiệu quả. Đối với vết thương sâu, nhiều vết thương cùng một lúc, những vết thương gần thần kinh trung ương như đầu, mặt cổ, đầu các ngọn chi, bộ phận sinh dục cần phải tiêm phối hợp cả vaccine và huyết thanh kháng virus dại.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

2. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

3. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

4. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:

- Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

- Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc povidone, Iodine.

- Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

- Đến ngay Trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

- Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục