Viện Huyết học Truyền máu TW: Năm đầu tiên không để xảy ra tình trạng thiếu máu

Minh Đức, icon
06:54 ngày 18/12/2016

VTV.vn - Tổng lượng máu Viện Huyết học và truyền máu TW tiếp nhận trong năm 2016 là trên 280.000 đơn vị, tăng 10,6% so với năm 2015, tỷ lệ hiến máu tình nguyện chiếm gần 98%.

Vào ngày 17/12 vừa qua, Viện Huyết học - Truyền máu TW đã diễn ra Hội nghị tổng kết Công tác vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2016. Trong năm 2016, Viện Huyết học - Truyền máu TW đã phối hợp với các tỉnh, thành phố thực hiện tốt công tác tổ chức hiến máu, đảm bảo cung cấp máu đầy đủ cho 170 bệnh viện trong khu vực và khắc phục được tình trạng thiếu máu cho điều trị, không có thời điểm khan hiếm máu, kể cả dịp Tết và hè.

Tổng lượng máu Viện Huyết học - Truyền máu TW tiếp nhận trong năm 2016 là trên 280.000 đơn vị, tăng 10,6% so với năm 2015, tỷ lệ hiến máu tình nguyện chiếm gần 98%. Viện đã tiếp nhận trên 176.000 đơn vị máu trên địa bàn TP. Hà Nội, chiếm 64% tổng lượng máu của Viện. Bên cạnh lực lượng sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng tích cực tham gia hiến máu, 100% số quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã triển khai hoạt động hiến máu ngay từ đầu năm, chương trình "Mỗi phường/xã là một điểm hiến máu" được mở rộng và đạt hiệu quả cao.

Tại các tỉnh, thành phố (ngoài Hà Nội), Viện đã tiếp nhận trên 98.000 đơn vị máu, trong đó có nhiều tỉnh, thành phố tổ chức hiến máu đạt kết quả tốt như: Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định, Bắc Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh… Đây là các địa phương tham gia tích cực trong việc khắc phục tình trạng thiếu máu dịp Tết, hè.

Viện Huyết học Truyền máu TW: Năm đầu tiên không để xảy ra tình trạng thiếu máu - Ảnh 1.

GS. TS. Nguyễn Anh Trí gửi lời cảm ơn trân trọng tới Ban chỉ đạo hiến máu các tỉnh, thành phố

GS. TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW đã nhận định: "Đây là năm rất thành công của công tác vận động tổ chức hiến máu. Lần đầu tiên trong lịch sử, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã đảm bảo cung cấp đủ máu cho 170 bệnh viện của 27 tỉnh, thành, không có thời điểm nào xảy ra thiếu máu. Sự phối hợp giữa những người làm công tác vận động hiến máu tình nguyện là các đồng chí với đội ngũ cán bộ y tế, làm công tác tiếp nhận máu là chúng tôi rất tốt, không chỉ vì nhiệm vụ mà còn có cả tình cảm, trách nhiệm. Thay mặt Viện Huyết học – Truyền máu TW, thay mặt những người làm công tác Truyền máu, tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới các đồng chí".

Viện Huyết học Truyền máu TW: Năm đầu tiên không để xảy ra tình trạng thiếu máu - Ảnh 2.

Trong năm 2016, hành động hiến máu tình nguyện rất được các bạn trẻ, thanh niên, sinh viên hưởng ứng

Bên cạnh những thành công, trong công tác vận động hiến máu tình nguyện vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như đa số ngày hiến máu tập trung vào cuối tuần gây khó khăn cho việc tiếp nhận máu và sử dụng máu của cơ sở tiếp nhận máu; Vấn đề hiến máu thể tích 350 ml vẫn còn gặp nhiều vướng mắc, tỷ lệ hiến máu thể tích 350 ml tại một số tỉnh còn thấp; Đối tượng hiến máu vẫn chủ yếu là thanh niên và học sinh, sinh viên, nhu cầu máu cho điều trị ngày càng tăng cao trong khi việc mở rộng đối tượng tham gia hiến máu còn gặp nhiều khó khăn; Tỷ lệ người hiến máu nhắc lại còn thấp…

Tiếp nối những thành công năm 2016, trong năm tới, Viện Huyết học – Truyền máu TW phấn đấu tiếp nhận tối thiểu 350.000 đơn vị máu, dự kiến tiếp nhận tại Hà Nội là 200.000 đơn vị, tại các tỉnh/thành phố thuộc diện bao phủ là 90.000 đơn vị và tại các tỉnh/thành phố ngoài diện bao phủ là 25.000 đơn vị.

Đặc biệt, trong năm 2017 sẽ có hàng loạt sự kiện hiến máu lớn được tổ chức như chương trình Chủ Nhật Đỏ, chương trình Lễ hội Xuân Hồng lần thứ X, chương trình Hành trình Đỏ lần thứ V, chiến dịch "Những giọt máu hồng hè 2017" và đặc biệt là sự kiện toàn cầu hưởng ứng "Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu" – 14/6 được tổ chức tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục