Nguy cơ nhiễm HIV/AIDS từ hiến máu tại Ấn Độ

Như Thủy (VTV9), icon
06:00 ngày 24/07/2016

VTV.vn - Cơ quan trực thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ cho biết, truyền máu hiện là một nguồn lây nhiễm HIV/AIDS tại đất nước này

Sai sót trong truyền máu khiến hơn 2.200 người Ấn Độ bị nhiễm HIV oan ức. (Ảnh: AP)

Theo đó, từ tháng 10/2014 - 3/2016, có đến 2.234 người Ấn Độ nhiễm HIV do truyền máu trong các bệnh viện. Hiện ở Ấn Độ có khoảng 2,09 triệu người đang phải sống chung với HIV/AIDS, do đó, con số 2.234 trường hợp bị nhiễm do truyền máu không phải là nhỏ.

Điều này cho thấy, tiêu chuẩn an toàn về máu ở Ấn Độ chưa được tuân thủ một cách triệt để. Mặc dù Chính phủ Ấn Độ đã đặt ra những tiêu chuẩn an toàn về máu: mọi người hiến máu đều phải xét nghiệm HIV, viêm gan và các bệnh lây nhiễm qua đường máu khác, tuy nhiên, không phải lúc nào những quy định cũng được các bệnh viện tuân thủ đầy đủ.

Ấn Độ cũng là nước đối mặt với tình trạng thiếu ngân hàng máu. Phần đông những người hiến máu đều nghèo khó và cần tiền để trang trải cuộc sống. Mặc dù Chính phủ Ấn Độ đã cấm các ngân hàng máu sử dụng máu mua từ người dân nhưng tình trạng bán máu vẫn tiếp tục diễn ra trên thị trường chợ đen.

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục