Vụ bé trai 22 tháng tuổi tử vong sau truyền dịch: Phòng khám hoạt động quá phạm vi chuyên môn

Tuấn Bảo, icon
01:45 ngày 18/10/2018

VTV.vn - Phòng khám chuyên khoa Nội do bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc hoạt động quá phạm vi, không được phép truyền dịch.

Phòng khám nơi bé trai 22 tháng tuổi được truyền dịch.

Liên quan tới sự việc bé trai 22 tháng tuổi tử vong bất thường sau khi truyền dịchphòng khám trên đường Ngô Gia Tự (quận Long Biên, TP.Hà Nội), ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội cho biết: phòng khám đã hoạt động quá phạm vi, không được phép truyền dịch.

Theo đó, phòng khám này được phép khám chữa bệnh các bệnh nội khoa thông thường và không làm các thủ thuật. Các phòng khám không được tiêm truyền khi chưa được phê duyệt danh mục kỹ thuật. 

Cũng trong diễn biến vụ việc này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản giao Giám đốc sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng với Chủ tịch UBND quận Long Biên kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong quá trình thăm khám cho bệnh nhân tại phòng khám trên do bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật.

Trước đó, vào ngày 15/10, bệnh nhi Nguyễn G. B., sinh ngày 1/12/2016 (trú tại xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội) được bố mẹ đưa đến khám tại phòng khám của bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc với các dấu hiệu ho, sốt. Bệnh nhi được bác sĩ Cúc kê đơn điều trị bằng thuốc uống tại nhà. Sau khi uống thuốc 1 ngày, bệnh nhi không đỡ kèm theo bị ỉa chảy, nôn nhiều lần nên gia đình đưa cháu đến khám lại tại phòng khám của bác sĩ Cúc vào 16h20 ngày 16/10.

Tại đây, bệnh nhi được bác sĩ Cúc khám và trực tiếp truyền dịch (ringer lactat). Sau khi truyền được khoảng 15 phút, bệnh nhi có biểu hiện tím tái, bác sĩ Cúc ngay lập tức rút kim truyền và cùng gia đình đưa bệnh nhi vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang bằng ô tô.

Bệnh nhi nhập Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đức Giang vào khoảng 17h40 cùng ngày với các dấu hiệu ngừng thở, ngừng tim, không đo được mạch, huyết áp, đồng tử giãn - không phản xạ ánh sáng. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu theo phác đồ cấp cứu ngừng tim đến 18h30 nhưng không có kết quả. Bệnh nhi được chẩn đoán tử vong ngoại viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục