Cần quản lý tổ vay vốn cấp xã để hạn chế rủi ro

Hoàng Thư (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/08/2016 11:58 GMT+7

VTV.vn - Việc quản lý hệ thống các tổ tiết kiệm vay vốn và gắn trách nhiệm cấp xã vào quy trình giải ngân theo các chuyên gia là điểm mấu chốt để tránh thất thoát nguồn vốn.

Hàng chục hộ dân xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đang phải gánh nợ hơn 1 tỷ đồng vì quá tin tưởng vào kênh tín dụng trung gian là các tổ tiết kiệm vay vốn cấp xã. Câu chuyện đã quá rõ ràng, tuy nhiên, dư luận đang đặt câu hỏi "Trong quy trình giải ngân vốn vay của hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội hiện nay liệu có kẽ hở hay không khiến tổ trưởng các tổ vay vốn lợi dụng?"

Theo quy trình chung, sau khi cấp xã thành lập các tổ tiết kiệm vay vốn thông qua hội, đoàn thể cấp xã, các tổ sẽ bình xét đối tượng vay, mức vay. Danh sách này sau khi được UBND xã duyệt, sẽ chuyển lên ngân hàng để hướng dẫn thủ tục, quy trình. Việc giải ngân vốn được ngân hàng thực hiện trực tiếp hàng tháng tại xã.

Tuy nhiên, các tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn được ủy nhiệm thu lãi và khoản tiền vay gốc được hộ vay trả dần hàng tháng. Khoản tiền này có thể vài tháng mới phải nộp lên ngân hàng. Vậy, quy trình này liệu có kẽ hở?

Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội Phú Yên cho rằng kẽ hở không ở quy trình mà do chính hộ vay tạo ra vì họ quá tin tưởng tổ trưởng tổ vay dẫn đến kẻ vay đục, vay ké.

Tình trạng các tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn thỏa thuận với hộ vay về việc cùng vay tiền từ ngân hàng chính sách xã hội huyện đã kéo dài nhiều năm nay tại xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Thực tế, không ít gia đình, cả nhà cùng vay tiền theo hình thức này.

Ủy thác vay qua các hội, đoàn thể cấp xã hội nay là kênh giải ngân chính, chiếm tới 99% tổng số dư nợ của hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội. Các tổ tiết kiệm vay vốn có trách nhiệm kiểm tra, giám sát hộ vay. Đây cũng là kênh chính để ngân hàng quản lý nguồn vốn của mình. Do đó, việc quản lý hệ thống các tổ tiết kiệm vay vốn cũng như gắn trách nhiệm cấp xã vào quy trình giải ngân lúc này là điểm mấu chốt để tránh thất thoát nguồn vốn, đồng thời giúp hộ vay sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích.

Vay vốn qua trung gian ẩn chứa nhiều rủi ro Vay vốn qua trung gian ẩn chứa nhiều rủi ro

VTV.vn - Hơn 1 tỷ đồng nợ ngân hàng là số tiền mà hàng chục hộ dân ở xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đang phải gánh vì quá tin tưởng vào kênh tín dụng trung gian.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước