Lương, thưởng Tết cho công nhân ở Khánh Hòa tăng hơn 16%

Văn Giang-Thứ sáu, ngày 17/01/2014 06:00 GMT+7

Thời điểm giáp Tết, nhiều doanh nghiệp tại Khánh Hòa đã công bố mức lương, thưởng Tết cho người lao động với mức trung bình chung tăng hơn 16% so với năm ngoái.

Trong 2 năm (2011-2012), do thiếu nguyên liệu chế biến, thiếu cả đơn đặt hàng nên Công ty Gallent Ocean Việt Nam, 100% vốn nước ngoài, chỉ sản xuất cầm chừng. 600 công nhân lao động thường xuyên có nguy cơ bị mất việc thì sang năm 2013, đơn vị này đã có hàng loạt đơn đặt hàng xuất đi thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản với khoảng 230-240 tấn tôm thành phẩm/tháng. Mới đây, công ty này đã ký kết thêm nhiều đơn đặt hàng mới sang các nước châu Á nên tình hình sản xuất trong năm 2014 cũng khả quan hơn.

Ông Wu Zhi Way, Phó Tổng Giám đốc công ty Gallent Ocean Việt Nam cho biết: "Hiện tại công ty đã có đơn đặt hàng sản xuất đến hết tháng 3/2014. Nguồn nguyên liệu chế biến năm nay cũng sẽ dồi dào hơn, do năm 2013 các vùng nuôi tôm trong nước đã có lãi. Với đà này, trong năm 2014 nông dân cũng sẽ mở rộng diện tích ao nuôi hơn".

Toàn Khu công nghiệp Suối Dầu hiện có khoảng 40 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó, phần lớn là hoạt động trên lĩnh vực chế biến thủy sản xuất khẩu. Mặc dù giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, song ở một số thị trường nước ngoài đã hạ thuế suất nhập khẩu tôm của Việt Nam xuống còn 0% nên nhiều doanh nghiệp làm ăn có lãi.

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, dựa trên doanh thu các doanh nghiệp này đều có kế hoạch chi trả tiền lương, thưởng trước Tết cho công nhân. Theo đó, doanh nghiệp có mức tiền thưởng cao nhất lên đến 81 triệu đồng.

Ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết:
"Tiền thưởng bình quân Tết năm nay tăng khoảng 16,8% so với trước và cũng có nhiều doanh nghiệp thưởng cao khoảng hơn 50 triệu, thấp nhất là 150.000-180.000 đồng/người".

Mức lương, thưởng cuối năm của các doanh nghiệp đều tăng, cho thấy các doanh nghiệp ở tỉnh Khánh Hòa, nhất là doanh nghiệp chế biến thủy sản đã bước qua được giai đoạn suy giảm kinh tế, dần phục hồi sản xuất.

Đây không chỉ là tín hiệu vui cho ngành công nghiệp mà nhất là các chủ doanh nghiệp và người lao động. Bởi lẽ, cuối năm sau khi hoạch toán nếu bị thua lỗ không có tiền lương, thưởng thì sau Tết Nguyên đán doanh nghiệp sẽ rất khó để thu hút lao động có tay nghề trở lại làm việc.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước