Bác sĩ trẻ luôn cảm thông với tâm lý người bệnh

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 07/03/2016 06:57 GMT+7

Bác sĩ Trần Văn Đồng luôn trau dồi chuyên môn và chăm sóc, chữa trị bệnh nhân chu đáo

VTV.vn - Gắn bó 10 năm với nghề, những cống hiến về chuyên môn cũng như công tác xã hội của bác sĩ Trần Văn Đồng đã được ghi nhận và vinh danh với Giải thưởng “Đặng Thùy Trâm”.

Chữa bệnh từ tâm lý người bệnh

Đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương vào giờ đã gần trưa, phòng khám Điều trị tích cực của bác sĩ Trần Văn Đồng (36 tuổi) vẫn liên tục có bệnh nhân xếp hàng. Các bệnh nhân ở đây hầu hết là tái khám, điều trị các bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa. Không chỉ thăm khám bệnh, kê đơn thuốc, bác sĩ Đồng còn ân cần động viên người bệnh, để những âu lo của người bệnh vơi bớt hẳn sau mỗi lần đi khám.

Tốt nghiệp Đại học Y năm 2014, công tác 10 năm tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương - tuyến cuối của các bệnh rối loạn chuyển hóa, bác sĩ Đồng đã quen với những biến chứng của bệnh nội tiết. Anh chia sẻ: “Chữa cho các ca bệnh nặng không chỉ có áp lực vì tình trạng của bệnh nhân, mà còn áp lực trước tâm lí người nhà”.

Kể lại kỷ niệm khi mới về công tác tại bệnh viện, bác sĩ Đồng không quên một ca bệnh basedow (bệnh cường giáp) biến chứng. Khi thấy đỡ sau điều trị giai đoạn đầu, bệnh nhân liền chủ quan không tái khám và không uống thuốc đều đặn dẫn đến một cơn bão giáp trạng đột ngột, mạch nhanh, huyết áp tụt, rối loạn ý thức, tỉ lệ tử vong lên tới 90%. May mắn được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân này mới qua khỏi và kiên trì tiếp tục trị liệu.

Bác sĩ Đồng cho biết, khi biết mình mắc các bệnh lí tuyến giáp, đái tháo đường… quan niệm của bệnh nhân thường ở hai dạng. Một là điều trị thấy đỡ liền chủ quan, không kiên trì đều đặn. Hai là xác định đây là bệnh mãn tính, phải điều trị suốt đời nên tâm lý bi quan, chán nản. Lúc này, sự định hướng của y bác sĩ vô cùng quan trọng, phải thấu hiểu và tư vấn rõ ràng cho bệnh nhân.

Nhắn nhủ thế hệ các thầy thuốc trẻ, bác sĩ Trần Văn Đồng cho rằng, cần chú ý tâm lý người bệnh, không bỏ qua các triệu chứng lâm sàng. Thiết bị y tế hiện đại giúp y bác sĩ xác định bệnh nhanh chóng và chính xác hơn, tuy nhiên, phụ thuộc máy móc mà bỏ qua các triệu chứng lâm sàng sẽ dẫn đến những thiếu sót không đáng có.

Hết mình với công tác xã hội

Bên cạnh công tác chuyên môn, bác sĩ Trần Văn Đồng vừa là Bí thư Đoàn Thanh niên, vừa là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Với trọng trách đó, bác sĩ Đồng chủ động tham mưu, phối hợp cùng với Thành Đoàn Hà Nội, Hội thầy thuốc trẻ Hà Nội, Quận đoàn Đống Đa tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh, tư vấn phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, trẻ em, nhân dân tại nhiều địa phương khó khăn trên địa bàn thành phố. Đặc biệt là thăm khám, phát thuốc cho 400 bệnh binh và gia đình đối tượng chính sách của xã Tứ Hiệp, thị trấn Văn Điển, xã Hữu Hòa (huyện Thanh Trì) và quận Đống Đa (Hà Nội) - là những khu vực xung quanh Bệnh viện Nội Tiết 1 và 2. Tháng 12/2015, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Nội tiết còn chủ động phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Y tế tổ chức chuyến công tác tình nguyện thăm, khám bệnh miễn phí cho người dân các bộ tộc Lào. Chuyến đi không chỉ tăng cường tình hữu nghị thanh niên 2 nước mà còn là cơ hội cho các y, bác sĩ trẻ Việt Nam nói chung và cá nhân bác sĩ Trần Văn Đồng được học hỏi, cọ xát thực tế, thấu hiểu những tâm lý chung của người bệnh.

Không chỉ mong mỏi cống hiến cho công tác xã hội, bác sĩ Trần Văn Đồng còn chú trọng duy trì đào tạo, nâng cấp kiến thức thường xuyên cho bản thân và hơn 350 y, bác sĩ thuộc Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ. Định kỳ cứ 2 tháng, toàn thể Cậu lạc bộ bao gồm các bác sĩ, y tá và điều dưỡng lại tập hợp để báo cáo 3 - 4 chủ đề, bao quát toàn bộ các hoạt động khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Bác sĩ Đồng cho rằng, các thầy thuốc trẻ cần chú trọng trau dồi kiến thức, báo cáo những ca lâm sàng hay đã gặp trong quá trình làm việc để chia sẻ kinh nghiệm.

Bác sĩ Đồng nhấn mạnh, không chỉ các bác sĩ chia sẻ với nhau mà cần có sự trao đổi thường xuyên giữa bác sĩ và điều dưỡng để thấu hiểu y lệnh, phối hợp tương tác, nhất là để tư vấn cho bệnh nhân kịp thời, chu đáo.

Chia sẻ về cảm xúc khi được trao Giải thưởng "Đặng Thùy Trâm" năm 2016, bác sĩ Trần Văn Đồng xúc động: “Giải thưởng sự ghi nhận về những nỗ lực của thế hệ y bác sĩ trẻ hiện nay. Với tôi, đây vừa là động lực vừa là trách nhiệm để chúng tôi tiếp tục hoàn thành trách nhiệm của mình trong chuyên môn cũng như trong công tác xã hội”.

Cùng với Giải thưởng "Đặng Thùy Trâm" năm 2016, bác sĩ Trần Văn Đồng còn được tôn vinh là Thầy thuốc trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2010, nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, được trao tặng Bằng khen của Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND Quận Đống Đa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước