Cán mốc 1 triệu tin nhắn của cộng đồng vì nạn nhân chất độc da cam

VTVNews-Thứ hai, ngày 12/09/2016 17:22 GMT+7

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch VAVA trao quà cho nạn nhân tại buổi phát động chương trình trình "Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam" năm 2013.

VTV.vn -Theo Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400, từ khi triển khai nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam tới nay, tổng lượng tin nhắn ủng hộ đã cán mốc 1 triệu tin nhắn.

Hoạt động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam thông qua hình thức tin nhắn được triển khai thực hiện lần đầu vào năm 2011. Ngay năm đầu tiên, tổng số tiền mà chương trình thu về đã là 7,3 tỷ đồng. Con số trên nói lên được sự quan tâm đặc biệt của nhân dân cả nước với nạn nhân chất độc da cam (dioxin).

Chiến tranh đã kết thúc 40 năm nhưng hậu quả mà nó để lại, đặc biệt là hệ lụy của chất độc da cam vẫn đang hiện hữu từng ngày. Đó không chỉ là vết thương thể xác mà còn là nỗi đau tinh thần khi công lý chưa được thực thi.

Hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh hoá học đó là 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, với 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam, hàng trăm nghìn người đã chết, những nạn nhân còn sống đang phải vật lộn với các căn bệnh hiểm nghèo, di chứng chất độc da cam đã truyền qua thế hệ con, cháu, chắt. Hàng vạn người bị tước đi quyền làm cha làm mẹ, hàng trăm ngàn trẻ em sinh ra nhưng không được làm người bình thường.

Để phần nào xoa dịu nỗi đau da cam, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm của dân tộc, Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA) đã nỗ lực mang yêu thương, tình nhân ái của cộng đồng đến với những nạn nhân chất độc da cam với nhiều hình thức, nói về nỗi đau mà họ phải gánh chịu, để mong họ nhận được sự chia sẻ, quan tâm, chăm sóc cả về vật chất lẫn tinh thần từ đồng bào cả nước vè bè bạn quốc tế.

Cán mốc 1 triệu tin nhắn của cộng đồng vì nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Lễ Mít tinh và Phát động chương trình "Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam" ngày 10/8/2016.

Phong trào "Hành động vì nạn nhân chất độc da cam" do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đã được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, thu hút sự quan tâm của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, góp phần giúp nạn nhân giảm bớt khó khăn, xoa dịu nỗi đau, từng bước ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Cũng trong những năm tiếp theo, số tiền ủng hộ nạn nhân da cam thông qua hình thức nhắn tin tiếp tục được duy trì vào dịp "Ngày hành động vì nạn nhân da cam 10/8". Cho đến bây giờ, chương trình nhắn tin từ thiện vì nạn nhân da cam đã trở thành hoạt động thường niên, với tên gọi "chung tay xoa dịu nỗi đau da cam" như một phần của công cuộc đền ơn đáp nghĩa.

Đầu năm 2016, với chương trình "55 ngày nhắn tin ủng hộ nạn nhân chất độc da cam", Cổng 1400 đã bàn giao cho Quỹ Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam số tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Đây được coi là những con số "biết nói" cho thấy hiệu quả hoạt động với trách nhiệm cao của Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và của Cổng 1400.

Cổng 1400 hàng năm tổ chức rất nhiều chương trình mang tính nhân đạo, thông qua các đợt vận động ủng hộ, tổng số tiền ủng hộ từ thiện thực hiện qua Cổng 1400 tính đến năm 2015 đạt được hơn 100 tỷ đồng. Đã có nhiều chương trình gây được tiếng vang và tạo ra sức lan tỏa rất lớn mà "Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam" là một trong những chương trình như thế.

Với chương trình "Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam", việc xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành việc làm chung của xã hội, không còn là trách nhiệm của riêng cá nhân, tổ chức; để rồi mỗi chúng ta sẽ biết trân trọng và sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời này.

Từ ngày 10/8 đến 30/9/2016, với mỗi tin nhắn DACAM gửi 1409, quý vị đã ủng hộ cho chương trình "Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam" số tiền 18.000 đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước