Cha bỏ đi trong cảnh mẹ bệnh hiểm nghèo, 3 đứa trẻ sống trong cùng cực

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 04/02/2016 06:45 GMT+7

Bệnh tình trở nặng, chị Tâm không thể đi lại. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Chị Đặng Thị Tâm (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) vừa phải chống chọi với bệnh nặng vừa xin tiền khắp nơi lo cho 3 đứa con trong tuổi ăn học khi chồng đã bỏ đi.

Đã hơn 4 năm qua, ngoài việc phải “căng mình” chống chọi với bệnh tật, chị Đặng Thị Tâm (ấp C1, xã Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ) còn chạy đôn chạy đáo xin tiền khắp nơi lo cho 3 đứa con đang đi học.

Ngôi nhà mà mẹ con chị Tâm đang ở được chính quyền địa phương cùng bà con trong xóm chung tay dựng nên hơn 4 năm qua, đến nay cột kèo, vách lá hư hỏng nhiều. Trong nhà hầu như không có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc quạt máy để giúp chị dễ thở hơn trong căn nhà lợp mái tôn nóng như lửa đốt.

Cách đây 4 năm, khi căn bệnh thận của chị bắt đầu có dấu hiệu bộc phát, chồng chị đã "dứt áo ra đi", bỏ lại cho chị 3 đứa con thơ dại. Chị Tâm bùi ngùi nói trong nước mắt: “Một, hai năm đầu bệnh tình còn nhẹ, tôi gắng gượng đi làm cỏ thuê, tưới rau… cũng đủ tiền lo cái ăn cho 4 mẹ con. Nhưng hơn 1 năm nay bệnh tình nặng quá, tôi không thể đi làm như trước đây, bởi vậy gia đình luôn rơi vào cảnh túng thiếu. Cuộc sống hiện tại chỉ trông chờ vào lon gạo tình thương của bà con trong xóm”.

Chị Tâm có 3 đứa con: cháu Bùi Hùng Quý (học lớp 11), cháu Bùi Thị Thủy Ngân (học lớp 9) và con út là Bùi Thanh Hà (học lớp 6). Trong 4 năm qua, để có tiền nuôi các con ăn học, chị Tâm vay hỏi bà con khắp nơi với số tiền hàng chục triệu. Do nợ cũ chưa trả, không ai cho chị mượn nữa nên 1 - 2 năm nay chị đành liều đến các nhà thờ, chính quyền địa phương xin tiền để cho các con mình ăn học tiếp. Có lúc, chị phải nhịn uống thuốc, không ăn cơm… để dành tiền cho con đóng học phí, mua sách vở.

Nhắc đến bệnh tình của mình, chị Tâm đưa cho chúng tôi xem một hồ sơ bệnh án dày cộm. Theo đó, chị Tâm được các bác sĩ tại Viện Y tế Công cộng TP. HCM chẩn đoán mắc chứng bệnh teo thận kèm theo các triệu chứng đau đốt sống lưng. Phương pháp điều trị là truyền đạm hàng tháng và phải dùng nhiều loại thuốc đặc trị khác. Số tiền mà chị Tâm phải bỏ ra hàng tháng là khoảng 6 triệu đồng cho những căn bệnh quái ác của mình.

Bà Trần Thị Mỹ Duyên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thạnh Thắng cho biết: “Chính quyền địa phương đã phối hợp cùng với bà con trong xóm để giúp đỡ gia đình chị Tâm giảm bớt khó khăn trong những năm đầu khi chị mới phát bệnh. Hiện nay, mỗi tháng chị Tâm cần một số tiền lớn để điều trị bệnh. Số tiền này địa phương hiện nay đang gặp khó trong việc vận động vì người dân ở đây cũng khó khăn. Mong các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp chị Tâm có tiền trị bệnh, sức khỏe hồi phục để chị tiếp tục nuôi dạy các con của mình”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước