Cuộc sống khốn khó của hai em học sinh có mẹ khiếm thị, bố bị tai biến

Ban Thanh thiếu niên-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Mẹ khiếm thị, bố bị tai biến, cuộc sống của gia đình em Huyền và Sơn phụ thuộc hoàn toàn vào tiền trợ cấp của chính quyền địa phương.

Trẻ em là măng non của đất nước, cần được bao bọc, che chở và tạo mọi điều kiện để học tập, phát triển. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều những đứa trẻ không được đi học, vẫn còn rất nhiều những đứa trẻ phải sớm lo toan cho cuộc sống khi còn đang ở tuổi ăn, tuổi chơi, vẫn còn rất nhiều những ước mơ chưa kịp thành hình đã dang dở. Trường hợp của Huyền và Sơn là một trong số đó. 

Huyền và Sơn là hai chị em ruột, sinh ra trong một gia đình có mẹ bị khiếm thị hầu như không làm được gì, bố nằm liệt giường sau một cơn tai biến bất ngờ. Chính quyền hỗ trợ tiền chi tiêu hàng tháng cho gia đình, nhà trường giúp các em tiền học, mọi công việc khác trong gia đình đều do hai chị em quán xuyến. Những lúc không đi học, Huyền ra đồng trồng lúa, trồng rau, Sơn ở nhà chăm sóc bố mẹ. Cuộc sống của hai chị em phải chịu nhiều thiệt thòi hơn những bạn cùng trang lứa.

Cuộc sống khốn khó của hai em học sinh có mẹ khiếm thị, bố bị tai biến - Ảnh 1.

Cũng giống như bao đứa trẻ khác, Huyền và Sơn cũng có những sở thích, cũng có ước mơ. Huyền thích vẽ, muốn sau này sẽ trở thành một nhà thiết kế nhưng em không có giấy để vẽ, thường phải xin ở bạn bè. Sơn trẻ con hơn, thích được đi chơi, ước mơ của em là trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố. Thế nhưng, công việc gia đình dường như đã chiếm hết thời gian của hai chị em. Ngoài việc đi học và đi làm, hai chị em hầu như chẳng bao giờ bước ra khỏi cửa.

Cuộc sống khốn khó của hai em học sinh có mẹ khiếm thị, bố bị tai biến - Ảnh 2.

Và cũng có một giấc mơ giản dị hơn bên cạnh giấc mơ của hai mần non đang lớn, đó là giấc mơ của người mẹ bị khiếm thị. Chị Trần Thị Cam - mẹ của Huyền và Sơn chỉ có một mong muốn là hai con được nhìn thấy biển. Chị luôn cảm thấy có lỗi với hai con vì làm mẹ mà không thể đáp ứng nổi một mong ước bình thường nhất của các con: được ra ngoài vô tư chơi với các bạn, được một lần nhìn thấy biển... Có những điều tưởng chừng thật đơn giản, nhưng đối với một số người, đó lại là cả một giấc mơ...

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, chương trình Hôm nay ai đến đã tặng cho hai em hai chiếc xe đạp mới để các em có thể được đến trường nhanh hơn và có thêm động lực học tập, vươn lên trong cuộc sống.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước