Gánh nặng mưu sinh của người dân vùng biển Nghệ An

Biển đảo quê hương-Thứ ba, ngày 24/11/2015 07:42 GMT+7

VTV.vn - Với đường bờ biển kéo dài 82km, Nghệ An là một tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế biển, tuy nhiên cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn.

Hai huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An có tiềm năng mũi nhọn phát triển kinh tế biển và chế biến, thu mua hải sản. Hiện tại, toàn tỉnh có 4.000 tàu thuyền làm nghề khai thác thủy sản và có 3 cảng cá lớn đó là Lạch Quèn, Lạch Vạn, Cửa Hội. Bình quân mỗi ngày có 400 tàu cá ra vào các cảng.

Người dân vùng biển Nghệ An sống dựa vào tài nguyên biển là chính. Tuy nhiên, vì chưa có điều kiện về kinh tế và kỹ thuật nên việc đánh bắt cá nơi đây còn khá thô sơ, chưa có tàu lớn, công suất cao dùng cho việc đánh bắt xa bờ.

Đàn ông nơi đây tập trung đi thuyền đánh bắt. Họ ra khơi từ lúc 5h sáng, đến ngư trường truyền thống cách đất liền 100 hải lý và đến 22h đêm mới bắt đầu nhổ neo, buông lưới. Sau một đêm lênh đênh trên biển, mỗi con tàu cá lớn, đánh bắt được hơn chục tấn cá sẽ cho thu nhập vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, số tàu lớn không nhiều, chủ yếu người dân vẫn sử dụng các loại tàu bé và đánh bắt gần bờ. Mỗi đêm như vậy, mỗi ngư dân chỉ kiếm được khoảng 3 trăm nghìn đồng.

Còn 95% phụ nữ tại đây được giải quyết công ăn việc làm và kiếm thêm thu nhập bằng việc làm công nhân tại các công ty chuyên thu mua và chế biến cá khô. Mức lương trung bình họ được nhận là từ 2 triệu đến 2,5 triệu mỗi tháng. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng người dân vẫn quyết tâm bám biển và kiếm sống từ nguồn tài nguyên thiên nhiên này.

Nhọc nhằn nghề cào ngao biển tại huyện Quỳnh Lưu Nhọc nhằn nghề cào ngao biển tại huyện Quỳnh Lưu

VTV.vn - Bao năm qua, những người phụ nữ xóm nghèo Thành Công, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vẫn cần mẫn với công việc cào ngao biển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

biển Nghệ An

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước