Giấc mơ được đến trường của 2 anh em không có mẹ

Thảo Vi-Thứ tư, ngày 31/07/2019 12:15 GMT+7

VTV.vn - Được cắp sách đến trường như bao bạn khác sắp trở thành xa vời với 2 anh em Khánh Lực...

Đã 14 tuổi, nhưng em Ma Khánh Lực tại xóm Làng Lậm, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên đang là học sinh lớp 7. Đáng lẽ em đang học lớp 9 nhưng vì mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh nên em phải nghỉ học 2 năm để ở nhà chữa bệnh. Việc phẫu thuật tim kịp thời đã giúp cho Lực tránh khỏi được tử thần, nhưng di chứng căn bệnh để lại khiến sức khỏe em vẫn yếu. Khánh Lực thường hay bị tức ngực, khó thở, tím tái mỗi khi vận động mạnh.

Giấc mơ được đến trường của 2 anh em không có mẹ - Ảnh 1.

"Em nhìn thấy các bạn chơi đùa khỏe mạnh em thấy rất buồn" - Lực nghẹn ngào cùng với chút chạnh lòng khi chia sẻ với nhóm phóng viên Quỹ Tấm lòng Việt.

Mẹ bỏ đi đã lâu, bố lại đi làm ăn xa mấy tháng mới về thăm nhà được một lần. Gần đây, trong một lần chở hàng thuê, bố của Lực đã gặp tai nạn và đổ xe hàng. Cũng chính vì vậy, hiện nay bao nhiêu tiền đi làm vất vả, bố em phải lo tiền trả nợ hàng cho chủ. Mấy tháng rồi, bố không gửi được đồng nào về cho gia đình sinh sống. Khó khăn lại càng chồng chất khó khăn, gia đình Khánh Lực lâm vào cảnh bế tắc.

Giấc mơ được đến trường của 2 anh em không có mẹ - Ảnh 2.

Lực và em trai phải sống dựa vào ông bà nội cũng đã tuổi già sức yếu. Hằng ngày ông bà phải đi làm thuê, cuốc mướn để lấy tiền nuôi 2 đứa cháu ăn học. Mỗi ngày cũng chỉ kiếm được mấy chục nghìn, đủ lo cơm cháo qua ngày. Hiện tại Lực và em trai đang đứng trước nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng vì gia đình không còn đủ điều kiện cho em đi học nữa.

Đến thăm gia đình Khánh Lực, chúng tôi thật không thể kìm lòng khi đừng trước căn nhà tre, vách đất, nơi mà cả nhà em nương tựa nhau sống qua ngày. Ngày mưa to, nắng gắt, căn nhà ấy chẳng đủ sức che chắn được gì. Những ngày mưa đến, nước dột qua từng lớp lá ướt hết giường tủ, mấy ông bà cháu cũng chỉ biết ôm nhau khóc.

Hoàn cảnh gia đình Khánh Lực đang rất khó khăn và cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, giúp cho em có cơ hội được tiếp tục đến trường, được vẽ tiếp giấc mơ còn đang dang dở...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước