Hành trình đến trường của cậu bé mắc hội chứng người lùn

Thảo Vi-Thứ sáu, ngày 11/05/2018 08:41 GMT+7

Cậu bé Đinh Văn K’rể năm nay đã 10 tuổi nhưng chỉ nặng 3,9kg, cao 60cm đi học với những đồ dùng đặc biệt.

VTV.vn - Cậu bé Đinh Văn K’rể mắc hội chứng hiếm gặp trên thế giới, tuy đã 10 tuổi nhưng chỉ nặng 3,9kg, cao 60cm.

Năm 2013, thầy Đặng Văn Cương, hiệu Trưởng trường tiểu học dân tộc bán trú Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi khi đến thôn Gò Gia vận động học sinh về nội trú đã phát hiện một em bé mắc bệnh lạ được mẹ cho nằm gọn trong một cái bị. Thầy Cương đã dặn gia đình: "Gia đình cứ nuôi đi, khi nào đến tuổi đi học thì đưa xuống trường. Nếu ở được với thầy một ngày, thầy sẽ nuôi".

Cậu bé Đinh Văn K’rể năm nay đã 10 tuổi nhưng chỉ nặng 3,9kg, cao 60cm, em mắc hội chứng Seckel (người lùn, đầu chim), trên thế giới chỉ có khoảng 10 ca được ghi nhận.

Với mục đích giúp cho em có thể hòa nhập với cộng đồng đồng thời giáo dục một số kĩ năng sống hằng ngày, nhà trường đã vận động phụ huynh đưa em K’rể xuống trường cho em làm quen với việc học tập.

Mang trong mình căn bệnh kì lạ, cơ thể của em K’rể quá nhỏ, mọi thứ của em đều khác biệt nhiều chức năng chưa phát triển. Ban đầu, gia đình K’rể không yên tâm giao em xuống trường vì không có hi vọng em có thể học tập và theo kịp các bạn.

Vào lớp 1, nhưng K’rể là một trường hợp đặc biệt khi em không có răng và không thể nói được. Với tấm lòng bao la, thầy Cương chăm sóc K’rể như chính con của mình. Thầy tận tình chăm lo cho K’rể từ miếng ăn, giấc ngủ, vệ sinh cá nhân và từ cái quần cái áo, đôi dép. Thương K’rể, thầy Cương đã tìm hiểu và lặn lội đưa em đi khám ở nhiều bệnh viện lớn nhỏ khắp miền Bắc.

Hành trình đến trường của cậu bé mắc hội chứng người lùn - Ảnh 1.

Thày Cương chăm lo cho K'rể từ cái quần, cái áo

Năm vừa qua, K’rể đã có một số tiến bộ lớn về kỹ năng sống và chăm sóc bản thân. Giờ đây, thay vì hoang mang sợ sệt khi nhìn thấy đám đông, K’rể đã có thể hòa nhập và vui đùa cùng các bạn; thay vì phải chịu những ánh mắt kì thị vì mang trong mình căn bệnh lạ, K’rể lại đón nhận được tình yêu thương, đùm bọc của thầy cô, bạn bè và những người xung quanh.

Thầy Cương chia sẻ: "Từ lâu, vợ con tôi đã coi K’rể là một thành viên trong gia đình. Có những khi cả tháng em không về nhà, đến cuối tuần trời mưa gió lại xuống nhà thầy. Điều đó đã trở thành thói quen và em đã thân thiết với chúng tôi hai năm nay".

Năm tháng đi qua, K’rể đã thật sự trở thành một phần máu thịt, trở thành người con của thầy Cương. Với ngọn lửa yêu nghề, cống hiến cho giáo dục vùng khó khăn, thầy Cương và 32 thầy cô giáo tại trường tiểu học dân tộc bán trú Sơn Ba sẽ còn tiếp tục cuộc hành trình cùng học trò vượt rừng, vượt suối đến trường.

Câu chuyện của "We Choice Awards 2018 – Hành trình truyền cảm hứng" số ngày 9/5 đã cho chúng ta được gặp câu chuyện cổ tích tuyệt đẹp về tình thầy trò nơi rẻo cao Sơn Ba, tỉnh Quảng Ngãi trên hành trình gieo con chữ, gieo hi vọng, gieo niềm tin và truyền cảm hứng cho mọi người.

Mời quý vị đón xem các số tiếp theo của chương trình "We Choice Award 2018 - Hành trình truyền cảm hứng" vào 17h40 thứ Tư và Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV1.


Mẹ bị sét đánh chết, bé hơn 1 tháng tuổi ngằn ngặt khóc khát sữa Mẹ bị sét đánh chết, bé hơn 1 tháng tuổi ngằn ngặt khóc khát sữa Cụ bà 61 tuổi chỉ mong có một căn nhà chống lũ Cụ bà 61 tuổi chỉ mong có một căn nhà chống lũ Hoàn cảnh éo le của bệnh nhi tim bẩm sinh dân tộc Tày Hoàn cảnh éo le của bệnh nhi tim bẩm sinh dân tộc Tày

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước