Hẹp phế quản bẩm sinh, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tim bẩm sinh ở trẻ

Thảo Vi-Thứ sáu, ngày 19/04/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Có đến 60% bệnh nhi mắc bệnh hẹp phế quản bẩm sinh dẽ có các triệu chứng liên quan đến tim bẩm sinh và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện kịp thời.

Hẹp phế quản là một căn bệnh ít gặp nên thường gặp khó khăn trong việc chuẩn đoán. Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng phác đồ sẽ có những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong cho trẻ.

Trong những năm qua, nền Y học Việt Nam đã đạt được những thành quả nhất định trong việc phát hiện và điều trị các căn bệnh liên quan đến tim mạch và hô hấp, nhưng để việc điều trị đạt được những thành công như mong muốn thì việc phát hiện sớm, theo dõi cũng như chăm sóc và tái khám định kì hậu phẫu vẫn là những vấn đề rất cần quan tâm.

Hẹp phế quản bẩm sinh, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tim bẩm sinh ở trẻ - Ảnh 1.

Tại Trung tâm tim mạch trẻ em và Trung tâm Hô hấp bệnh viện Nhi Trung ương hiện đang tiếp nhận, phát hiện và điều trị cho hàng chục trường hợp trẻ bị hẹp phế quản có liên quan đến bệnh tim bẩm sinh. Trong số các cháu bé mắc bệnh hẹp khí quản bẩm sinh thì có 60% có các triệu chứng tổn thương tim bẩm sinh kèm theo. Bởi hẹp khí quản là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc suy hô hấp và khi đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tim mạch.

Như vậy, việc phát hiện sớm bệnh tim ở trẻ cũng như các căn bệnh có liên quan trong quá trình điều trị là rất quan trọng. Việc phát hiện sớm sẽ giúp các bác sĩ can thiệp và tìm ra phương pháp điều trị kịp thời, mang lại kết quả cao. Việc phát hiện sớm, chuẩn đoán đúng và đưa ra các phác đồ điều trị chuẩn xác là điều quan trọng để hỗ trợ cho bệnh nhân phẫu thuật kịp thời.

Hẹp phế quản bẩm sinh, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tim bẩm sinh ở trẻ - Ảnh 2.

TS. BS Nguyễn Lý Thinh Trường, GĐ Trung tâm Tim mạch Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Tim và phổi có sự liên quan mật thiết đến nhau. Trong số các cháu bé mắc bệnh hẹp khí quản bẩm sinh thì có 60% có các triệu chứng tổn thương tim bẩm sinh kèm theo. Bởi hẹp khí quản sẽ dẫn trực tiếp đến việc suy hô hấp và khi đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tim mạch. Những trường hợp đó các bác sĩ cần phải làm phẫu thuật để sửa những tổn thương đi kèm".

Khi điều trị những căn bệnh hay những biểu hiện có liên quan đến đường hô hấp nhất là căn bệnh "Hẹp phế quản" các bậc phụ huynh nên lưu ý cho con đi khám về tim mạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước