Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đồng hành cùng Quỹ Tấm lòng Việt xây dựng nhà tình nghĩa

Thảo Vi-Chủ nhật, ngày 11/10/2020 06:32 GMT+7

Hình ảnh ngôi nhà của anh Lê Văn Nhi trú tại phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt

VTV.vn - Đến nay, dự án "Mái ấm yêu thương" do Quỹ Tấm lòng Việt cùng với Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam thực hiện đã hỗ trợ xây dựng 6 căn nhà tình nghĩa và 1 trường học trên cả nước.

Từ đầu năm 2020, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN phối hợp cùng Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đã triển khai dự án "Mái ấm yêu thương" nhằm hỗ trợ xây nhà cho những hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại các tỉnh: Hà giang, Nam Định, Nghệ An và Cần Thơ.

Vừa qua, hành trình "Mái ấm yêu thương" năm 2020 đã về với tỉnh Cần Thơ và ghé thăm ghé thăm 02 hộ gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn tại quận Thốt Nốt. Nhận được hồ sơ về gia cảnh vô cùng khó khăn của gia đình anh Danh Dũng và anh Lê Văn Nhi, đoàn khảo sát của chương trình đã gấp rút thực hiện chuyến đi tới địa bàn. Tại đây, Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam và Quỹ Tấm lòng Việt đã có cuộc gặp mặt và nói chuyện trực tiếp với các gia đình cũng như lãnh đạo địa phương để hiểu rõ hơn toàn cảnh của đối tượng nhận hỗ trợ.

Ghé thăm nhà của anh Danh Dũng trú tại phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, đoàn thiện nguyện đã được tận mắt chứng kiến ngôi nhà cất sàn trên sông, được lợp gần như hoàn toàn từ tấm tôn không còn đủ kiên cố. Trong khi mùa mưa lũ đang cận kề, gia đình anh vẫn không có đủ tài chính để xây mới hay thậm chí là sửa chữa để nơi trú ngụ được thêm phần vững chãi, an toàn.

Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đồng hành cùng Quỹ Tấm lòng Việt xây dựng nhà tình nghĩa - Ảnh 1.

Gia đình anh Danh Dũng trú tại phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt

Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đồng hành cùng Quỹ Tấm lòng Việt xây dựng nhà tình nghĩa - Ảnh 2.

Vẫn biết sống ở ven sông là không an toàn, nhưng vì nghèo khó, nên gia đình anh Dũng không có cách nào để thay đổi chỗ ở. Bên cạnh đó, vợ anh Dũng bị bệnh thận đến nay đã vào giai đoạn cuối nên gia đình gồm 3 thế hệ vẫn phải ở trong ngôi nhà xiêu vẹo như thế. Một tháng 3 lần anh Dũng lại phải đưa vợ lên thành phố Cần Thơ chạy thận nên kinh tế gia đình càng kiệt quệ. Gánh nặng tài chính đè nặng lên vai nhưng không có nguồn thu nhập ổn định khiến anh gần như không biết phải nương tựa vào đâu.

Dừng chân tại hộ gia đình thứ hai cũng thuộc diện đặc biệt khó khăn của địa phương, đoàn đã có chia sẻ với anh Lê Văn Nhi hiện đang là trụ cột chính trong nhà. Anh Nhi cho biết 5 người trong gia đình, kể cả 3 đứa nhỏ đều phải tới các tỉnh khác để thu mua phế liệu. Đây là cách duy nhất để cả gia đình có thể duy trì kế sinh nhai nên mỗi ngày đều tới chiều tối họ mới trở về nhà.

Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đồng hành cùng Quỹ Tấm lòng Việt xây dựng nhà tình nghĩa - Ảnh 3.
Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đồng hành cùng Quỹ Tấm lòng Việt xây dựng nhà tình nghĩa - Ảnh 4.

Ngôi nhà của anh Lê Văn Nhi trú tại phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt.

Cũng giống như gia đình anh Danh Dũng, ngôi nhà của anh Nhi cũng sử dụng rất nhiều mái tôn. Tình trạng hoen gỉ từ vật liệu này có thể nhận thấy rõ khi đi từ bên ngoài vào trong nhà. Ngôi nhà tính tới nay cũng đã hơn 20 năm tuổi nên không còn đủ kiên cố và vững chãi. Do đó, để đảm bảo cho gia đình anh Nhi, đoàn khảo sát đang nhanh chóng lên phương án xây mới và thi công với nhà thầu tại địa phương.

Thấu hiểu khó khăn đó, Quỹ Tấm lòng Việt – Đài THVN cùng với Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đã đến khảo sát thực tế để hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình anh Dũng và Anh Nhi. Với ngân sách 150 triệu đồng mỗi hộ, ngôi nhà mới sẽ bao gồm đầy đủ các công trình thiết yếu cho cuộc sống và được xây dựng bằng vật liệu fibro xi măng mới tốt nhất gồm tấm lợp màu và tấm làm vách tường chất lượng cao để gia tăng độ bền của ngôi nhà với môi trường miền sông nước.

Hiện nay, 2 đơn vị thiện nguyện đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khởi công xây dựng cho gia đình bà Chi và anh Nhi căn nhà mới. Đó thực sự là điểm tựa vững chắc để các gia đình chung tay xây dựng cuộc sống mới.

Theo đó, dự án "Mái ấm yêu thương" đến nay đã được Quỹ Tấm lòng Việt – Đài THVN cùng với Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam triển khai hỗ trợ xây dựng 6 căn nhà tình nghĩa và 1 trường học tại nhiều tỉnh thành khó khăn trên cả nước.

Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đồng hành cùng Quỹ Tấm lòng Việt xây dựng nhà tình nghĩa - Ảnh 5.

Gia đình cháu Vàng Thị Hà ở xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang là 1 trong 6 hộ được hỗ trợ trong dự án lần này.

Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đồng hành cùng Quỹ Tấm lòng Việt xây dựng nhà tình nghĩa - Ảnh 6.

Hay gia đình ông Sùng Văn Xín tại thôn Lũng Buông, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tình Hà Giang cũng đã nhận được sự giúp đỡ từ chương trình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước