Khởi công xây dựng tuyến đường cao tốc "thân thương" Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Thảo Vi-Thứ sáu, ngày 09/10/2020 14:51 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Cao Bằng trang trọng tổ chức Lễ động thổ tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) và khởi công hai tiểu dự án kết nối cao tốc.

Thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An là cửa ngõ phía Đông - Nam tỉnh Cao Bằng, phần lớn các hộ gia đình sống bằng kinh doanh buôn bán, tuy nhiên đời sống của người dân nơi đây vẫn chưa được cải thiện nhiều bởi gặp những trở ngại về địa hình và giao thông đi lại.

Khởi công xây dựng tuyến đường cao tốc thân thương Đồng Đăng - Trà Lĩnh - Ảnh 1.

Tuyến đường giao thông chính từ thị trấn Đông Khê đến khu trung tâm huyện vẫn là đường đá, khó di chuyển.

Là nơi giáp với tỉnh biên giới thế nhưng đời sống của người dân cũng chưa được cải thiện nhiều, việc giao thương buôn bán của người dân chậm phát triển. Đây là một trong những con đường gập ghềnh sỏi đá mà bao lâu nay bà con vẫn phải đi lại hàng ngày để đến được khu chợ trung tâm của huyện.

Khởi công xây dựng tuyến đường cao tốc thân thương Đồng Đăng - Trà Lĩnh - Ảnh 2.

Lễ động thổ tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng)

Thấu hiểu ước mơ bao năm của  người dân nơi đây là có một tuyến đường thuận tiện di chuyển, kinh doanh, buôn bán, giao lưu thương mại, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Tập đoàn Đèo Cả cùng UBND tỉnh Cao Bằng đã lên kế hoạch triển khai khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, khảo sát thiết kế tuyến đường nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải kết nối Trung tâm kinh tế phục vụ cho mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Tuyến cao tốc có chiều dài 115 km nằm trên địa phận tỉnh Lạng Sơn khoảng 52km và trên địa phận tỉnh Cao Bằng khoảng 63km, đi qua huyện Thạch An, huyện Quảng Hoà, huyện Trùng Khánh, huyện Hòa An và thành phố Cao Bằng. Với điểm đầu tại cửa khẩu Tân Thanh, điểm cuối tại đường vào khu kinh tế cửa khẩu Trà Lĩnh. Tổng đầu tư dự án dự kiến gần 21.000 tỷ đồng.

Mô hình tuyến đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Thị trấn Đông Khê huyện Thạch An là cửa ngõ phía Đông - Nam tỉnh Cao Bằng, phần lớn các hộ gia đình sống bằng kinh doanh buôn bán, tuy nhiên đời sống của người dân nơi đây vẫn chưa được cải thiện nhiều bởi gặp những trở ngại về địa hình và giao thông đi lại không được thuận tiện.

Tuyến đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đáp ứng nhu cầu vận tải kết nối trung tâm kinh tế, chính trị với các tỉnh miền núi phía Đông Bắc, các khu kinh tế , khu du lịch quốc gia , khu công nghiệp, phục vụ cho mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Vừa qua, buổi lễ Động thổ tuyến đường cao tốc Đốc Đăng – Trà Lĩnh đã được diễn ra trong không khí hân hoan và nhận được sự ủng hộ của người dân địa phương cùng các cấp chính quyền. Đây là một sự kiện vô cùng quan trọng, là bước ngoặt mới cho nền kinh tế của bà con địa phương.

Cùng với đó là sự đồng lòng, đoàn kết của từ cá nhân điển hình,trong việc hiến đất làm đường đã lan tỏa trở thành một phong trào nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân các thôn với số hộ tự nguyện hiến đất vườn, đất ruộng ngày càng tăng.

Khởi công xây dựng tuyến đường cao tốc thân thương Đồng Đăng - Trà Lĩnh - Ảnh 4.
Khởi công xây dựng tuyến đường cao tốc thân thương Đồng Đăng - Trà Lĩnh - Ảnh 5.

Vậy là mong ước bấy lâu nay của người dân nơi đây đã trở thành hiện thực. Họ gọi con đường cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh là con đường "thân thương". Vì con đường này không chỉ giúp bà con thuận tiện hơn trong việc đi lại mà còn là điều kiện then chốt để phát triển kinh tế. 

Tuyến đường Đồng Đăng – Trà Lĩnh là lối mở, là đòn bẩy đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Kết nối Cao Bằng với các tỉnh biên giới và đặc biệt kết nối với thủ đô Hà Nội - trung tâm kinh tế chính trị và văn hóa của cả nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước