Hỗ trợ đồng bào nghèo tỉnh Bắc Kạn sau thiên tai, mưa đá

Thảo Vi-Thứ ba, ngày 08/05/2018 11:48 GMT+7

Những phần quà được các nhà tài trợ trao tận tay người dân nghèo.

VTV.vn - Vừa qua, Quỹ Tấm lòng Việt đã đến thăm hỏi, hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại nặng nề sau trận mưa đá đêm 14/4 tại tỉnh Bắc Kạn.

Trận mưa đá đêm 14/4 vừa qua đổ xuống tỉnh Bắc Kạn đã gây thiệt hại nặng nề về nhà ở, hoa màu và cây ăn quả của bà con nhân dân. Hơn 1000 ngôi nhà đã bị tốc mái và vỡ ngói, hơn 300 ha hoa màu và cây ăn quả của bà con nhân dân bị thiệt hại, 800 tấn thóc trong nhà dân bị ướt. Tổng thiệt hại lên tới hơn 50 tỷ đồng. Thiên tai ập xuống, mưa đá đã tan thành nước trôi đi nhưng những thiệt hại của nó thì vẫn còn hiện hữu.

Trước những khó khăn của bà con nhân dân, lãnh đạo huyện Pác Nặm đã trực tiếp chỉ đạo cán bộ xã Xuân La, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất để đồng hành giúp bà con khắc phục hậu quả sau thiên tai. Hàng trăm người gồm lực lượng vũ trang, cán bộ công nhân viên, đoàn thanh niên trực tiếp giúp dân sửa chữa nhà cửa để đời sống của bà con nhanh chóng ổn định trở lại.

Biết được tình hình khó khăn của người dân nơi đây, Quỹ Tấm lòng Việt – Đài THVN với sự đồng hành của công ty Long Hải đã cùng với chính quyền địa phương đến chia sẻ, hỗ trợ bà con nhân dân. Cùng với đó Công ty dược quốc tế IMC chuẩn bị gồm nồi cơm điện và quà là những vật dụng thiết thực tặng trực tiếp cho bà con. Bên cạnh đó mỗi hộ khó khăn nhất của xã Xuân La, huyện Pác Nặm được nhận 1 triệu đồng tiền mặt. Trong lúc khó khăn được chia sẻ như thế này, sẽ động viên rất lớn để các gia đình sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Ông Vi Duy Tuyến - Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn cho biết: "Thiên tai, hoạn nạn đối với huyện Pác Nặm chúng tôi rất cần sự ủng hộ đóng góp của các tổ chức cá nhân các nhà từ thiện, đã tiếp thêm sức mạnh cho đảng bộ chính quyền và các cơ quan ban ngành của huyện trong việc chỉ đạo bà con sớm khắc phục ổn định cuộc sống, đồng thời cũng tạo sự tin tưởng của bà con đối với sự lãnh đạo của đảng điều hành của chính quyền và sự chung tay của cộng đồng".

Tính đến ngày 24/4 toàn huyện Pác Nặm đã lợp lại được 368 nhà trong tổng số 1.214 hộ gia đình bị thiệt hại do mưa đá làm hỏng mái. Không chỉ mận, hơn 1.500ha ngô của huyện Pác Nặm đang gần bước vào thời kỳ trổ bắp cũng bị đổ dạt. 1 tháng sau thiên tai, có nhiều nơi gần như không còn dấu vết của những cây ngô đã từng xanh mướt cả một triền đồi. Đã có hơn 446 triệu đồng của các tổ chức, cá nhân đến hỗ trợ trực tiếp cho người dân hoặc thông qua chính quyền địa phương.

Sau trận mưa đá, lãnh đạo huyện Pác Nặm đã họp triển khai các phương án báo cáo lên tỉnh, đồng thời trực tiếp xuống cơ sở để phân công công việc cho các lực lượng vũ trang, các ban ngành đoàn thể của xã hỗ trợ bà con che bạt tạm thời để có chỗ trú ẩn. Được tỉnh Bắc Kạn cấp kinh phí từ nguồn quỹ dự phòng, mỗi mái nhà bị hư hỏng được hỗ trợ lợp lại bằng tôn, tối đa là 150m2/1 mái nhà.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty tư vấn y dược quốc tế IMC phát biểu tại buổi trao quà: "Đây là tấm lòng của cán bộ công nhân viên chúng tôi, mỗi người một tháng dành ra một chút tiền từ tiền lương hoặc là tiền thu nhập để có một quỹ từ thiện. Chúng tôi cùng đồng hành với Quỹ Tấm lòng Việt của Đài THVN và chúng tôi cũng rất là mong muốn đem tấm lòng của các cán bộ công nhân viên để làm công tác đóng góp cho xã hội đặc biệt là những vùng sâu vùng xa. Đây là trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp giúp bà con có tinh thần để phấn đấu vượt qua khó khăn, tiếp tục cuộc sống bình an".

Với sự chung tay của giúp đỡ của địa phương cùng với các nhà hảo tâm tính đến thời điểm này, tại xã Xuân La có khoảng 400 mái nhà đã hoàn thành, đạt gần 80% trên tổng số gần 600 hộ dân. Những hộ còn lại đang tiếp tục được lực lượng vũ trang triển khai thực hiện.

Thiệt hại nặng nề trên diện rộng khiến đời sống đối với đồng bào dân tộc thiểu số huyện Pác Nặm càng thêm khó khăn. việc khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống không thể ngày một, ngày hai. Lúc này, bà con nơi đây vẫn rất cần nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm để sớm vượt qua khó khăn.

Hy vọng rằng sự vào cuộc tích cực của các cấp từ trung ương đến địa phương và sự chung tay góp sức của cộng đồng sẽ giúp cuộc sống của đồng bào vùng thiên tai nhanh chóng được ổn định trở lại.

Một số hình ảnh đẹp tại buổi trao quà tại tỉnh Bắc Kạn:

Hỗ trợ đồng bào nghèo tỉnh Bắc Kạn sau thiên tai, mưa đá - Ảnh 1.
Hỗ trợ đồng bào nghèo tỉnh Bắc Kạn sau thiên tai, mưa đá - Ảnh 2.

Những phần quà được các nhà tài trợ trao tận tay người dân nghèo

Hỗ trợ đồng bào nghèo tỉnh Bắc Kạn sau thiên tai, mưa đá - Ảnh 3.
Hỗ trợ đồng bào nghèo tỉnh Bắc Kạn sau thiên tai, mưa đá - Ảnh 4.
Hỗ trợ đồng bào nghèo tỉnh Bắc Kạn sau thiên tai, mưa đá - Ảnh 5.
Hỗ trợ đồng bào nghèo tỉnh Bắc Kạn sau thiên tai, mưa đá - Ảnh 6.
Hỗ trợ đồng bào nghèo tỉnh Bắc Kạn sau thiên tai, mưa đá - Ảnh 7.
Hỗ trợ đồng bào nghèo tỉnh Bắc Kạn sau thiên tai, mưa đá - Ảnh 8.
Hỗ trợ đồng bào nghèo tỉnh Bắc Kạn sau thiên tai, mưa đá - Ảnh 9.
Hỗ trợ đồng bào nghèo tỉnh Bắc Kạn sau thiên tai, mưa đá - Ảnh 10.

Các lực lượng vũ trang, các ban ngành đoàn thể của xã hỗ trợ bà con che sửa chữa, che bạt cho bà con có chỗ trú ẩn

Hành trình dựng xây những ngồi nhà chống bão Hành trình dựng xây những ngồi nhà chống bão Khuôn mặt tím tái, ánh mắt tuyệt vọng của bệnh nhi tim bẩm sinh 5 tuổi Khuôn mặt tím tái, ánh mắt tuyệt vọng của bệnh nhi tim bẩm sinh 5 tuổi Việc tử tế: Ngôi nhà yêu thương Việc tử tế: Ngôi nhà yêu thương

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước