Hỗ trợ lao động từ Hàn Quốc về nước tìm việc làm

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 17/04/2015 06:40 GMT+7

Doanh nghiệp phỏng vấn người lao động.

VTV.vn - Phiên giao dịch việc làm chuyên đề “Tuyển dụng lao động đã làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước” được tổ chức tại Hà Nội, ngày 16/4.

Phiên giao dịch việc làm nhằm hỗ trợ lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc về nước tìm việc làm, ổn định cuộc sống, giúp họ yên tâm về nước khi hết hạn hợp đồng, góp phần giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Hàng trăm lao động không chỉ ở Hà Nội, mà ở cả các tỉnh Thái Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Cao Bằng và Nghệ An, Thanh Hóa đã tham gia sự kiện này. Tại đây, các lao động được 15 doanh nghiệp Hàn Quốc phỏng vấn, tuyển dụng vào các vị trí việc làm thuộc các ngành nghề như: Điện, cơ khí, hàn, lắp ráp cửa kính và phiên dịch tiếng Hàn.

Về nước hơn 1 năm nay sau khi hết hạn hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc, anh Dương Khắc Chính, ở huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ tham gia phiên giao dịch việc làm này với mong muốn tìm được công việc phù hợp với ngành nghề đã làm để sớm ổn định cuộc sống.

Anh Chính cho biêt, anh đã từng làm việc ở Hàn Quốc là 4 năm 10 tháng với mức lương trung bình là 1000 - 1500 USD/tháng. “Công việc bên đó là dệt và khuôn đúc chế tạo sản phẩm. Sau khi về nước, công việc và thu nhập không còn nên tôi muốn sớm tìm được việc làm và hy vọng sẽ tìm được việc tại phiên giao dịch này”, anh chia sẻ.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Trưởng phòng Thông tin thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, những năm gần đây, xuất khẩu lao động được nhiều người lựa chọn để cải thiện cuộc sống gia đình.

Tuy nhiên, với nhiều lao động, sau nhiều năm làm việc và tích lũy kinh nghiệm ở nước ngoài, khi về nước lại gặp những khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều lao động khi hết hạn hợp đồng không về nước mà ở lại cơ trú và làm việc bất hợp pháp ở nước ngoài, mà điển hình là thị trường Hàn Quốc.

Để giúp người lao động về nước tìm được việc làm, bà Liễu cho biết, từ năm 2012 Trung tâm  Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm dành riêng cho lao động đã làm việc tại Hàn Quốc về nước.

“Năm 2014, chúng tôi đã tổ chức được 2 phiên và năm nay chúng tôi cũng tổ chức 2 phiên chuyên đề dành cho lao động đi Hàn Quốc trở về. Nhiều lao động có kỹ năng nghề, chấp nhận làm việc tại Việt Nam thì đã có việc làm ổn định”.

Tuy nhiên, bà Liễu cho rằng, không phải 100% lao động đi Hàn Quốc về nước đến đây đều tìm được việc, bởi họ băn khoăn do mức lương không được cao như khi làm việc ở Hàn Quốc nên họ từ chối và tìm cơ hội khác.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước