Hỗ trợ xây dựng trường học vùng cao tỉnh Hà Giang

Thảo Vi-Thứ ba, ngày 21/07/2020 06:05 GMT+7

10 suất học bổng đã được trao cho 10 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

VTV.vn - Điểm trường thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang còn rất nhiều khó khăn với 100% là con em đồng bào Mông theo học.

Em Giàng Thị Sễ là học sinh lớp 3 của điểm trường Lùng Vùi, thuộc trường Tiểu học A xã Thượng Sơn. Hoàn cảnh gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng Sễ luôn ý thức học tập, hăng hái phát biểu và là tấm gương sáng cho các bạn khác trong lớp. Bố mẹ đi làm nương ở xa có khi cả tuần mới về, bởi vậy Sễ phải tự lo cho bản thân từ việc học tập cho đến bữa ăn hàng ngày.

Hỗ trợ xây dựng trường học vùng cao tỉnh Hà Giang - Ảnh 1.

Em Giàng Thị Sễ - học sinh lớp 3 điểm trường Lùng Vùi , trường Tiểu học A xã Thượng Sơn

Có được cái chữ ở vùng cao nơi biên giới thực sự là một nỗ lực rất lớn của mỗi em học sinh và các thầy cô giáo. Thương hoàn cảnh Sễ, hàng xóm, láng giềng ai có thời gian rảnh rỗi thường sang giúp đỡ, chỉ bảo cho cháu cách trồng rau, nuôi gà để có cái ăn hàng ngày. Luống rau, quả trứng là món quà đặc biệt Sễ muốn dành cho bố mẹ khi đi làm nương trở về.

Em Giàng Thị Sễ - Điểm trường Lùng Vùi, Trường Tiểu học A xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang: "Bố mẹ con đi làm xa nên ngoài giờ đi học, con thường tự nhặt rau, lấy trứng, nấu cơm cho bố mẹ về ăn".

Điểm trường Lùng Vùi, nơi Sễ và 121 các bạn đang theo học hiện tại gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất như: Lớp học xuống cấp, chưa có điện, thiếu các trang thiết bị hỗ trợ cho việc dạy và học.

Hỗ trợ xây dựng trường học vùng cao tỉnh Hà Giang - Ảnh 2.
Hỗ trợ xây dựng trường học vùng cao tỉnh Hà Giang - Ảnh 3.

Lớp học dựng lên tạm bợ, không có điện, các em học trong điều kiện khó khăn thiếu thốn.

Trước khó khăn đó, Quỹ Tấm lòng Việt, Đài THVN phối hợp với các doanh nghiệp thiện nguyện đã đến khảo sát thực tế và quyết định xây một ngôi trường mới cho các em trong dịp năm học mới. Cũng trong dịp này, Quỹ Tấm lòng Việt với sự đồng hành của Công ty TNHH Long Hải đã trao quà và 10 suất học bổng cho Sễ cùng 9 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác.

Thầy giáo Hoàng Trung Thông, Hiệu trưởng Trường Tiểu học A xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang chia sẻ: "Nhận được món quà ý nghĩa từ Quỹ Tấm lòng Việt và các doanh nghiệp thiện nguyện nhà trường rất vui mừng, phấn khởi. Trường học mới được xây dưng dự kiến sẽ xây 3 phòng học đối với cấp tiểu học; đối với cấp mầm non sẽ có 2 phòng học; 1 phòng ăn và 1 phòng lưu trú của giáo viên".

Hỗ trợ xây dựng trường học vùng cao tỉnh Hà Giang - Ảnh 4.

Những phần quà là niềm động viên đối với các em học sinh dân tộc nơi đây.

Những đứa trẻ thấy vui vì được sự quan tâm của cộng đồng. Món quà dù nhỏ nhưng đó là tình cảm, sự sẻ chia nhằm động viên cho các em vươn lên trong học tập tốt.

Bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang chia sẻ: "Những phần quà hết sức ý nghĩa được trao tặng cho các cháu là lời động viên lớn nhất. Chúng tôi rất trân trọng cảm ơn và mong rằng trong thời gian tới cũng mong Quỹ tấm lòng Việt tiếp tục đồng hành với huyện Vị Xuyên cũng như là xã Thượng Sơn, thôn Lùng Vùi".

Các thầy cô giáo của điểm trường Lùng Vùi thường động viên học trò rằng: "Khó khăn một thì càng phải cố gắng gấp đôi, gấp ba. Có như vậy mới đạt được kết quả tốt. Mưa dầm thấm lâu, những đứa trẻ từ nhút nhát, chưa nói sõi tiếng phổ thông, giờ đã biết làm toán và đọc bài to, rõ ràng. Các em chính là điểm sáng của thôn bản nơi vùng cao biên giới".

Dù còn nhiều khó khăn nhưng tiếng đọc bài vẫn cất vang trên môi các bạn nhỏ, sĩ số của các lớp học cũng luôn được duy trì. Trong năm học mới 2020 – 2021, khi ngôi trường khang trang hơn được xây dựng, chắc chắn sẽ là động lực để thầy trò nhà trường phấn đấu đạt thành tích cao hơn.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước