Mắc bệnh lạ, cô gái giảm gần 40kg trong vòng ít tháng

Dân trí-Thứ bảy, ngày 12/04/2014 12:00 GMT+7

Từ người phụ nữ 62kg, chỉ sau vài tháng bệnh chị Thuý chỉ còn trên 20kg

Theo lịch hẹn, mùng 6 tết bà Dung đưa con gái nhập viện. Tuy nhiên, bà Dung không kiếm nổi vài trăm ngàn đồng,... nên bà ngậm ngùi đưa con gái mắc chứng “bệnh lạ” vào chùa xin hộ niệm. Với cách này, bà mong con mình bớt đau đớn và chờ một phép màu,…

Mùng 7 tết, sư Diệu Minh – trụ trì chùa Long An 2 (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) gọi điện cho chúng tôi hay về hoàn cảnh hết sức khó khăn và lâm nguy của mẹ con bà Nguyễn Thị Dung và cô con gái 24 tuổi Phạm Thị Thúy cùng ngụ khu vực 4, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Đến chùa Long An 1 (thuộc quận Cái Răng), PV Dân trí bước vào phòng hộ niệm chúng tôi dễ dàng nhận ra chị Thuý, bởi lẽ lúc này thân hình chị ốm tong teo chỉ còn da bọc xương. Chị Thuý nằm bất động, nhắm nghiền đôi mắt như muốn nghe trọn từng chữ của bài kinh, đôi lúc hai hàng nước mắt chảy ra từ đôi mắt hút sâu của mình. Có thể chị đang bị những cơn đau trong dạ dày hành hạ, cũng có thể một lí do khác,…khi cuộc đời của chị quá gian truân.

Bà Dung – mẹ chị Thúy kể: “Khi nó chưa lấy chồng mẹ con sớm hôm đi gặt lúa thuê kiếm tiền sinh sống, tuy vất vả nhưng mẹ con đùm bọc có nhau cũng vui. Nhưng rồi nó cũng theo chồng, những tưởng con nó sẽ được hạnh phúc, ai ngờ, cháu nó có đứa con đầu lòng cũng ngây dại, ngọng nghịu chẳng giống con người ta. Đáng buồn nhất là khoảng giữa năm rồi, cháu Thúy phát bệnh lạ kỳ, ăn uống không được, ói mãi,…nên từ 62kg cháu nó bây giờ chỉ còn khoảng 20kg. Và hơn một tháng nay, chồng nó bỏ luôn, chẳng đến thăm hỏi”.

Nói đến đây, bà Dung nghẹn ngào khóc. Bà nhìn ra ngoài sân, nhìn ngôi mộ của đứa con trai lao động giỏi nhất nhà vừa mới qua đời vì một tai nạn cách đây vài tháng. Nước mắt bà Dung lại tràn trề. Nhưng có lẽ bà đau đớn nhất là việc bà không kiếm nổi vài trăm ngàn đồng để đưa chị Thúy vào bệnh viện mà đưa vào chùa xin các sư hộ niệm, chờ thần chết đến rước con gái mình,…

Ông Nguyễn Văn Bảnh – một cựu chiến binh ở phường Ba Láng chia sẻ: “Về hoàn cảnh của mẹ con chị Dung khó khăn nghèo khổ thế nào, bà con và chính quyền địa phương ở đây ai cũng biết. Thấy hoàn cảnh của chị cùng đinh quá, bà con cho chị mượn tiền và cộng với số tiền sư Diệu Minh vận động đưa cháu Thúy đi bệnh viện. Và sau 1 -2 tuần điều trị, sức khoẻ cháu Thúy hồi phục tốt, nhưng nay thì cháu suy kiệt nặng vì một thời gian dài không thang thuốc, không ăn uống được gì làm sao không mỏi mệt,…!”

Để giảm bớt không khí trầm lắng, chúng tôi hỏi bà Dung tết rồi gia đình ăn tết thế nào, bà Dung mang một vỏ xách ngả màu ra cho chúng tôi xem. Trong vỏ xách có vài gói bánh kẹo còn xót lại, bà Dung nói: “Hơn 12 năm rồi, từ khi ông nhà mất, tui chỉ biết lao động, lo cho tụi nhỏ,…tết nhất chẳng biết thế nào. Còn riêng cái tết vừa rồi, tôi đi “gặt lúa non” (lãnh tiền công gặt trước, sau đó đến vụ gặt lúa trừ lại - PV) để mua ít bánh kẹo cho con cháu ăn tết! Chứ mình, con Thúy nó bệnh đau đớn thế thì tâm trí đâu mà ăn tết!”

Mấy năm qua để lo cái ăn, cái mặc,… bà Dung đi gặt lúa thuê, mỗi công người ta trả cho 10 kg gạo. Những lúc trái vụ, bà đi “gặt lúa non” – đi nhận gạo ăn trước, sau đó gặt lúa trừ lại. Cứ thế cuộc đời cứ lập đi lập lại bao nhiêu năm qua gia đình bà không thoát được cái nghèo khổ. Nhưng từ ngày chị Thúy ngã bệnh, gia đình bà Dung càng khó khăn hơn, nhất là hiện tại bà Dung không còn vay hỏi ai được nữa khi số nợ cũ đã “dâng cao”, chẳng biết đến khi nào bà trả xong số nợ này.

Trước tình cảnh cấp bách, PV Dân trí bàn với sư Diệu Minh – trụ trì chùa Long An ứng tiền trước, đưa chị Thúy nhập viện trở lại. Và rất may sau khi chị Thúy được đưa vào bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, sức khoẻ chị được cải thiện tốt.

Trao đổi với PV Dân trí bác sĩ chuyên khoa II Bồ Kim Phương – Trưởng khoa nội tiêu hoá bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: “Theo kết quả chẩn đoán ban đầu (lần điều trị trước tết) chị Thúy bị viêm vi cầu thận cấp, viêm dạ dày, có triệu chứng nôn ói. Hôm qua chị Thúy nhập viện trong tình trạng cơ thế suy kiệt nặng và chúng tôi đang làm các xét nghiệm tổng quát lại cho chị Thúy (siêu âm, X quang phổi, nội soi,…) để tìm ra nguyên nhân nào làm cơ thể chị Thúy bị suy kiệt nặng. Còn cách điều trị trước mắt, chúng tôi sẽ bù nước điện giải; truyền đạm; điều trị chóng ói,…để “giữ” sức khoẻ cho chị Thúy, trước khi tìm ra nguyên nhân làm chị suy kiệt.

Ngoài ra, bác sĩ Phương cũng cho biết, Khoa cũng nắm được hoàn cảnh gia đình chị Thúy quá khó khăn, hộ nghèo nên Khoa sẽ đề nghị với BGĐ bệnh viện xin miễn giảm phần nào viện phí cho gia đình trước khi bạn đọc Dân trí tiếp sức.TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước