Mẹ già 71 tuổi nuôi hai con điên dại

Thảo Vi-Thứ ba, ngày 12/06/2018 17:33 GMT+7

Bà Nguyễn Thị Xin (71 tuổi) ngày ngày tần tảo cham sóc các con điên dại

VTV.vn - Bà Xin thay vì được tận hưởng tuổi già, suốt 40 năm nay phải một mình chăm sóc hai người con gái mắc bệnh tâm thần từ khi còn đi học.

Nằm trong con ngõ nhỏ nơi làng quê yên bình xã Quỳnh Liên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An là căn nhà mái ngói xộc xệch, những mảng tường bong tróc, ẩm mốc theo thời gian - nơi mà 3 mẹ con bà Nguyễn Thị Xin sinh sống. Bà Xin tuy đã 71 tuổi, đã đi gần hết cuộc đời, nhưng chưa có một ngày nào bà được sống cuộc sống an nhàn, bởi bà vẫn còn phải chăm sóc cho những đứa con không được bình thường.

Xã Quỳnh Liên có 191 hộ, gia đình bà Xin là một trong những hộ nghèo khó khăn nhất. Bà Xin có 5 người con, 3 người đã lập gia đình, còn 2 người bị bệnh tâm thần. Hai người con gái của bà đều lần lượt mắc bệnh tâm thần từ khi còn đi học. Từ đó đến nay, đã gần 40 năm bà nhọc nhằn sớm hôm chăm sóc con, mọi sinh hoạt của con một tay bà lo liệu, đó cũng là 40 năm bà nuốt nước mắt ngược vào trong đưa con đi khắp các bệnh viện chữa trị với mong muốn con được khỏe mạnh trở lại.

Mẹ già 71 tuổi nuôi hai con điên dại - Ảnh 1.
Mẹ già 71 tuổi nuôi hai con điên dại - Ảnh 2.

Mỗi lần con gái bị phát bệnh, bà Xin đều vô cùng hoảng sợ và không thể làm gì

Chia sẻ với nhóm phóng viên, bà Xin gạt những giọt nước mắt đang lăn trên gò má: "Khổ, nói chung là khổ. Lúc hắn lên cơn thì bà không thể ngủ được, cũng không thể làm gì được với nó. Nó làm cho sợ mà khiếp đường chạy đi, mà cũng không trốn đi đâu được. Nuôi hắn khổ về tâm, khổ về tiền bạc".

Cuộc sống bao năm cứ mãi quẩn quanh nơi làng quê nghèo, cả gia đình 3 miệng ăn, tất cả đều trông chờ vào vườn rau trước sân nhà. Dáng lưng còng, đôi bàn tay gầy guộc, tất cả sự vất vả cực nhọc hiện rõ theo từng nếp nhăn trên khuôn mặt. Bà cứ tần tảo sớm hôm, nuôi các con ngày qua ngày.

Mẹ già 71 tuổi nuôi hai con điên dại - Ảnh 3.

Bà Xin với những nỗi buồn hiện rõ qua từng vết nhăn trên khuôn mặt

Mẹ già 71 tuổi nuôi hai con điên dại - Ảnh 4.

Số tiền kiếm được từ trồng rau mỗi tháng khoảng từ 300 - 500 nghìn đồng, nhưng lại rất bấp bênh. Có khi rau được giá nhưng cũng có khi mưa lũ làm mất mùa. Cuộc sống khó khăn chồng chất khó khăn tưởng như không có lối thoát.

Hiểu được những nỗi khó khăn, vất vả của gia đình, vừa qua Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN cùng với chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi động viên, trao cho gia đình bà 10 triệu đồng. Số tiền như một món quà nhỏ giúp đỡ gia đình bà vượt qua những tháng ngày khó khăn tiếp theo.

Mẹ già 71 tuổi nuôi hai con điên dại - Ảnh 5.

Đại diện Quỹ Tấm lòng Việt và chính quyền địa phương trao quà và tiền hỗ trợ 10 triệu đồng cho bà Xin

Sống chung với nghịch cảnh, giờ đây, trên gương mặt bà chỉ còn là những vết chai hằn theo năm tháng. Thời gian cứ vẫn mãi trôi, lỗi lo lớn nhất giờ đây của người mẹ đã ngoài 70 là khi bà mất đi thì ai sẽ chăm lo cho những đứa con của bà.

Hiện nay, gia đình bà Xin rất cần sự chung tay giúp sức của cộng đồng và các nhà hảo tâm, giúp cho bà bớt đi những tháng ngày nhọc nhằn, vất vả.

Người phụ nữ 20 năm lượm ve chai giúp trẻ nghèo học tập Người phụ nữ 20 năm lượm ve chai giúp trẻ nghèo học tập 'Chia sẻ yêu thương' hưởng ứng chiến dịch hiến máu tình nguyện "Chia sẻ yêu thương" hưởng ứng chiến dịch hiến máu tình nguyện Người mẹ đau xót chăm chồng con bị liệt Người mẹ đau xót chăm chồng con bị liệt

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước