Mong ước sớm trở lại trường của học sinh vùng lũ

Mạnh Hùng-Thứ năm, ngày 29/10/2020 21:28 GMT+7

VTV.vn - Những cơn bão liên tiếp đổ bộ vào miền Trung đã gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Với nhiều em nhỏ, con đường quay trở lại trường đầy gian nan.

Những ngày qua, khi cơn bão số 9 hoành hành trên dải đất miền Trung, những nỗi lo về tính mạng, thiệt hại tài sản vẫn thường trực trên mỗi mái nhà mà cơn bão số 8 mới càn quét qua. Đặc biệt với các em nhỏ là lá chưa lành của Cặp lá yêu thương, đó còn là nỗi sợ cơn bão sẽ khiến con đường đến trường của các em đã khó, nay lại càng chông chênh hơn nhiều.

Cơn bão số 7 vừa đi quay vài ngày, mẹ con Gia Hân mới tháo từng sợi dây thép chằng chống từng cánh cửa, đã được hàng xóm giúp gia cố lại. Bố mất sớm, căn nhà trống trải, hịu quạnh bởi thiếu đi trụ cột gia đình.

Căn bệnh hen suyễn đã khiến mẹ không thể lao động nặng. Anh trai Hân đang học lớp 11, cũng vì gia đình quá khó khăn nên ngoài giờ học, em phải đi làm thêm để có thêm tiền đỡ mẹ nuôi em.

Nhưng những ngày bão về, nhà ngập sâu, nhà chẳng có gì ăn ngoài mì tôm cứu đói của chính quyền và hàng xóm. Nước lũ rút, chị Hằng lại tất bật đan nón, mặc dù thu nhập chỉ được 30.000 đồng/ngày.

Mong ước sớm trở lại trường của học sinh vùng lũ - Ảnh 1.

Gia Hân tự học tại nhà

Mặc dù ngôi nhà nhỏ cũng chẳng có lấy một thứ đồ giá trị gì nhưng bão về, nỗi lo của mẹ càng chồng chất. Lo cho an toàn của các con và cũng lo con bị đói rét, lo bệnh của mẹ trở nặng. Những nỗi lo của mẹ cứ lăn theo giọt nước mắt dài và hằn cả lên những vết nhăn trên má.

Nỗi sợ của Gia Hân đã thành hiện thực khi những ngày qua, cơn bão số 9 đã tiếp tục ập vào miền Trung. Không chỉ gia đình Hân, mà nhiều gia đình khác cũng đang oằn mình trong cơn bão. Không biết tới bao giờ, thiên tai mới buông tha cho những người dân vốn đã vô cùng khó của dải đất miền Trung thân thương.

Để góp phần giúp các em sớm trở lại trường học, chương trình Cặp lá yêu thương đang gấp rút tập hợp danh sách các em có hoàn cảnh khó khăn tại vùng lũ, đưa các em trở thành lá chưa lành của chương trình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước