Ngôi nhà "lặng im" của 3 mẹ con mắc chung căn bệnh

Minh Đức-Thứ hai, ngày 06/07/2020 06:06 GMT+7

VTV.vn - Những cơn bạo bệnh liên tục cướp đi khả năng nghe của mẹ và anh chị Xuân Nghi. Và từ ấy, gia đình em cũng trở nên khó khăn từng ngày.

Tại xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, không ai không biết đến nhà ngôi nhà nhỏ của 4 mẹ con Xuân Nghi. Bởi lẽ, gia đình em có một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi có đến 3 người đều đang mắc cùng một căn bệnh, cùng một triệu chứng. Xuân Nghi là người sức khỏe bình thường nhất trong gia đình.

Ngôi nhà lặng im của 3 mẹ con mắc chung căn bệnh - Ảnh 1.

Em Nguyễn Ngọc Xuân Nghi ở xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Bố Xuân Nghi bỏ đi khi mẹ bắt đầu phát hiện ra căn bệnh u não. Thế rồi, kinh tế gia đình sa sút, tiền chữa bệnh không có, khiến cho bệnh di căn nặng hơn, biểu hiện bên ngoài bị méo miệng và điếc. Không lâu sau, anh trai và chị gái của Xuân Nghi cũng phát bệnh như mẹ.

"Anh cả thì phát bệnh khi học lớp 8, còn chị em thì lên lớp 9. Khi phát bệnh, cả hai anh chị phải nghỉ học. Đi khám thì bác sĩ bảo là do gen di truyền, chung biến chứng và méo miệng. Cứ thế mà trở thành người khuyết tật không vận động nặng được. Còn em, năm nay lớp 9 nhưng cũng chưa bị" - Xuân Nghi lo lắng kể lại, không biết căn bệnh từ gen di truyền này có tiếp tục đến với em hay không.

Ngôi nhà lặng im của 3 mẹ con mắc chung căn bệnh - Ảnh 2.
Ngôi nhà lặng im của 3 mẹ con mắc chung căn bệnh - Ảnh 3.

Căn bệnh u não khiến cho mọi người trong gia đình gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp, vận động.

Mọi sinh hoạt trong gia đinh Xuân Nghi được kết nối với nhau qua những cử chỉ và hành động. Nếu mọi người không hiểu thì cách tốt nhất có thể truyền đạt với nhau là viết ra giấy. Ban đầu thì cũng bất tiện, nhưng lâu rồi cũng thành quen. Và thế là, ngôi nhà trở nên "lặng im" đối với các thành viên.

Giờ đây, mọi người trong gia đình chỉ mong được khỏe mạnh, mong người còn lại sẽ không bị căn bệnh quái ác này nữa và được nhìn thấy người con, người em út của gia đình được thành đạt.

Ngôi nhà lặng im của 3 mẹ con mắc chung căn bệnh - Ảnh 4.

Xuân Nghi và mẹ giao tiếp với nhau qua trang giấy.

Lao động chính, duy nhất trong gia đình vẫn là mẹ. Hàng ngày, công việc của mẹ là đi bán vé số dạo để nuôi mấy anh em Xuân Nghi. Bà Đỗ Thị Đông chia sẻ: "Tôi thương các con lắm. Đặc biệt là Xuân Nghi, con bé nó ngoan, học giỏi lắm. Có mỗi mình nó là khỏe mạnh nên hy vọng nó được ăn học rồi trưởng thành. Hàng ngày, tôi đi bán vé số, lo tiền thuốc thang. Dù mưa dù nắng tôi cũng phải đi bán. Nếu không bán không có thu nhập để nuôi con qua ngày".

Bất kể ngày nào được nghỉ học, Xuân Nghi cũng đi phụ mẹ bán vé số kiếm tiền mưu sinh. Gần đây, khi Xuân Nghi chuẩn bị thi cấp 3, mẹ dặn em ở nhà tập trung cho việc thi cử. Vượt qua kì thi này, Nghi vẫn sẽ tiếp tục đi học, dù cho chặng đường phía trước khó khăn hơn rất nhiều khi việc phải học cao hơn. "Em sẽ cố gắng thi đỗ, rồi vừa học, vừa làm để có thể có tiền trang trải cuộc sống và chữa bệnh cho mọi người" - Xuân Nghi đầy quyết tâm.

Ngôi nhà lặng im của 3 mẹ con mắc chung căn bệnh - Ảnh 5.

Hàng ngày, bà Đông đi bán vé số kiếm tiền lo thuốc thang và nuôi các con.

Không phụ những vất vả của mẹ, Xuân Nghi đã liên tục đạt thành tích 9 năm liền học sinh giỏi, Xuân Nghi còn tham gia vào các hoạt động của đội, của lớp và đạt kết quả cao.

Những năm cuối cấp THCS, Xuân Nghi là một trong số ít những bạn ở trường được đứng trong hàng ngũ của Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Đó là niềm tự hào rất lớn của gia đình.

Dù có nhiều chuyện không may mắn xảy đến với gia đình em, thế nhưng Xuân Nghi cảm thấy may mắn khi trong cuộc sống vẫn còn những điều tốt đẹp: "Được bạn bè giúp đỡ, thầy cô cũng thương nên em phải cố gắng học tập và noi gương theo các bạn mà học tốt. Vì gia đình, vì những người luôn yêu thương em".

Với những cố gắng và thành tích ấy, Xuân Nghi mong một ngày sẽ được thực hiện ước mơ của mình là "được làm ca sĩ, được đứng trên sân khấu hát cho mọi người nghe và những khán giả đặc biệt ấy là thành viên trong gia đình cũng sẽ đều được nghe tiếng hát của em".

Giọng hát ngọt ngào của Xuân Nghi khi thể hiện ca khúc "Mình cùng nhau đóng băng".


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước