Thiếu tiền phẫu thuật, cô giáo mầm non sống chung với ốc vít trong đầu

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 11/05/2016 07:08 GMT+7

Tai nạn giao thông khiên cô giáo Mỵ bị rò dịch não tủy, nứt dọc xương sọ, vỡ 2 xương gò má, vỡ xương trán và xương hốc mắt, vỡ thành ngoài xoang hàm phải, đứt dây chằng chéo đầu gối.

VTV.vn - Hoàn cảnh đáng thương đó là của cô giáo mầm non Nguyễn Thị Mỵ (sinh năm 1990, ở khu dân cư Hữu Lộc, phường Văn An, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Cách đây 5 tháng, trong một lần tham gia giao thông, cô giáo Mỵ bị tai nạn nghiêm trọng ở gần nhà. Tuy được cấp cứu kịp thời nhưng toàn bộ gương mặt của cô gái trẻ bị vỡ nát. Bác sĩ kết luận cô bị rò dịch não tủy, nứt dọc xương sọ, vỡ 2 xương gò má, vỡ xương trán và xương hốc mắt, vỡ thành ngoài xoang hàm phải, đứt dây chằng chéo đầu gối.

Để cứu tính mạng cô, gia đình phải chạy vạy, vay mượn họ hàng, người thân quen được hơn 100 triệu đồng làm các phẫu thuật xếp hàm, nối động mạch chủ mắt phải, nút dò tuỷ não.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của cô giáo Mỵ suy kiệt, cần chế độ chăm sóc đặc biệt. Nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, không thể ở lại bệnh viện, gia đình đã xin về chăm sóc tại nhà.

Bà Đỗ Thị Tuyết, mẹ ruột cô giáo Nguyễn Thị Mỵ, là công nhân về hưu chia sẻ: “Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thông báo, trong thời gian tới, cô giáo Mỵ sẽ phải thực hiện ba ca phẫu thuật xử lý dò não tủy, mổ mắt, phẫu thuật khớp đầu gối với kinh phí rất lớn”.

Trong đó trước mắt phải khẩn cấp phẫu thuật xử lý dò não tuỷ tránh biến chứng. Song do gia đình không còn tiền, nên đến nay Mỵ vẫn chưa thể thực hiện phẫu thuật như chỉ định của bác sĩ.

“May anh đến vào ngày nắng, chứ vào ngày mưa quanh nhà toàn chậu thau để hứng nước, chạy đâu cũng ướt. Cái nhà này bố mẹ em cũng cắm bìa đỏ lấy 70 triệu rồi, đất trong làng chỉ vay được ngân hàng đến thế thôi anh ạ”, nói rồi Mỵ thở dài: “Nhà chưa kịp sửa thì em lại bị tai nạn thế này…”.

Vừa trò chuyện, Mỵ thường xuyên phải bóp chân phải vì đến giờ, phẫu thuật nối dây chằng gân chân phải vẫn chưa thực hiện được. Bây giờ, khi sức khỏe chưa hồi phục, cô giáo trẻ còn phải đối mặt với một loạt biến chứng nguy hiểm. Hiện cô Mỵ thường xuyên bị đau đầu. Dịch não tủy chảy ra mũi và miệng. Mắt bị lồi do chưa được phẫu thuật.

Còn bố đẻ của Mỵ, từ sau khi con gái ở bệnh viện về nhà, ông vốn bị đau lưng kinh niên, hàng ngày vẫn phải ra khỏi nhà để đi xách vữa thuê, trả dần vào tiền vay nợ.

Bà Tuyết nói: “Năm trước nhà tôi trượt xét hộ nghèo. Năm nay con gái bị tai nạn thế này, thế là người ta…lại cho vào. Khổ quá anh ạ”. Bà cũng cho biết, đến nay, toàn bộ chi phí cho con gái đã tốn đến khoảng 250 triệu đồng, tất cả đều là đi vay mượn, chưa biết khi nào mới trả hết nợ.

Ông Đỗ Đức Phu, Phó Chủ tịch UBND phường Văn An, thị xã Chí Linh (Hải Dương) cho biết: Ở địa phương gia đình cô giáo Mỵ nhiều năm qua đều thuộc diện hộ nghèo và mới phấn đấu thoát nghèo thì nay lại gặp chuyện. Hoàn cảnh khó khăn của gia đình cô giáo Mỵ càng bi đát hơn khi tai nạn xảy ra. Để cứu tính mạng cô, gia đình đã phải chạy vạy khắp nơi để có tiền tiến hành phẫu thuật. Mặc dù nợ nần song đến nay, do biến chứng, cô giáo Mỵ cần tiếp tục tiến hành các ca phẫu thuật với một khoản kinh phí lớn.

Hoàn cảnh của Mỵ còn bi đát hơn khi cô cho biết: Cô đi dạy hợp đồng ở trường mầm non hai năm nay nhưng nhà trường không đóng bảo hiểm xã hội cho cô. Do vậy, đến nay, cô giáo trẻ chưa nhận được đầy đủ quyền lợi theo quy định. Gánh nặng tiền bạc càng đè nặng hơn lên gia đình này.

Kể chuyện tai nạn, Mỵ còn rất hồn nhiên khi nói: “Bác sĩ bảo da em lành anh ạ, nên các vết thương gần như không có sẹo. Anh nhìn em thế thôi, chứ trong đầu em toàn đinh với nẹp sắt thôi anh ạ. Em chỉ mong chóng lành bệnh để đi làm, kiếm tiền trả nợ cho bố mẹ”.

Năm nay Mỵ mới 26 tuổi, còn rất trẻ, phía trước cô là nhiều ước mơ, hy vọng. Rất mong mọi người chung tay giúp đỡ để cô giáo Nguyễn Thị Mỵ sớm có thể tiến hành ca phẫu thuật não, ổn định sức khỏe quay lại với ước mơ đứng trên bục giảng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước