Tiến bộ của y học Việt Nam trong phương pháp can thiệp tim mạch

Thảo Vi-Thứ sáu, ngày 29/12/2017 11:10 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay ở Việt Nam, các bác sỹ đã có thể can thiệp được cho các bé sinh non, thiếu tháng và cân nặng thấp bị tim bẩm sinh.

Ngày 28/12, chương trình Trái tim cho em kết hợp cùng các bác sỹ khoa tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện một buổi livestream về phương pháp can thiệp tim mạch sơ sinh và trẻ cân nặng thấp.

Phương pháp can thiệp tim mạch hiện nay đang được chú ý bởi những ưu điểm mà nó mang lại như không để lại sẹo, ít biến chứng, bệnh nhân sau can thiệp hồi phục nhanh… Hiện nay ở Việt Nam, các bác sỹ đã có thể can thiệp được cho các bé sinh non, thiếu tháng và cân nặng thấp bị tim bẩm sinh.

Đồng thời trong sáng 28/12, chương trình cũng livestream trực tiếp các bác sỹ ở Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện can thiệp thành công cho bé gái Lê Trần Thu Hương, 34 ngày tuổi, quê Nam Định, bị tim bẩm sinh. Bé Hương sinh thiếu tháng khi mới 28 tuần tuổi và chỉ nặng 800g. Bé được phát hiện bị tim bẩm sinh lúc 28 ngày tuổi. Để điều trị cho bé khỏi tình trạng suy tim và các buồng tim bị dãn, các bác sỹ đã quyết định can thiệp bít ống động mạch.

Sau khi can thiệp thành công, tình trạng của bé sẽ khá lên và các phản xạ của bé sẽ được phục hồi dần. 

Tiến bộ của y học Việt Nam trong phương pháp can thiệp tim mạch - Ảnh 1.

Tiến bộ của y học Việt Nam trong phương pháp can thiệp tim mạch - Ảnh 2.

HÌnh siêu âm tim của bé Lê Trần Thu Hương

Trao đổi với TS.BS Lê Thị Phượng - khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Hôm nay, các bác sỹ can thiệp đóng ống động mạch của bé Hương. Sau ca can thiệp, bé sẽ khỏe mạnh hoàn toàn và không cần làm phẫu thuật gì thêm. Với phương pháp can thiệp, các bé sẽ tránh được các vết mổ và sẽ hồi phục sớm hơn rất nhiều".

Tiến bộ của y học Việt Nam trong phương pháp can thiệp tim mạch - Ảnh 3.

TS.BS Cao Việt Tùng, Trưởng khoa hồi sức ngoại tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương sau ca phẫu thuật: "Sau ca can thiệp cho bé Hương, tôi cảm thấy rất vui vì đã thực hiện thành công cho bé. Sau can thiệp, cháu sẽ thở máy 24 giờ và trong vòng một tuần cháu có thể ghép mẹ. Chúng tôi khá tự tin với ca can thiệp này".

Tiến bộ của y học Việt Nam trong phương pháp can thiệp tim mạch - Ảnh 4.

TS.BS Cao Việt Tùng - Trưởng khoa hồi sức ngoại tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương

TS.BS Cao Việt Tùng cho biết thêm, khi can thiệp, chúng ta mới đi được 80% chặng đường, còn 20% là cách chăm sóc và hồi sức cho các bé. Sau can thiệp, bé nằm thở máy và được chăm sóc đặc biệt từ các bác sỹ có nhiều kinh nghiệm. Đến khi ghép mẹ, chúng tôi cũng hướng dẫn các mẹ cách chăm sóc con như: tập các phản xạ, ăn uống, bú mẹ sao cho đảm bảo sức khỏe, cũng như cách uống thuốc trợ tim cho bé. Bé sẽ có lịch khám định kỳ vào 1 và 3 tháng sau khi can thiệp.

"Lưu ý với các bà mẹ có con bị tim bẩm sinh, nếu muốn mang thai lần tiếp theo nên thường xuyên đi khám thai kỳ. Đặc biệt từ tuần 18 - 21 của thai kỳ, các mẹ phải đến các bác sỹ về tim mạch để khám sàng lọc tim bẩm sinh trước sinh. Thời gian gần đây ở Việt Nam, khoa tim mạch và khoa sản của các bệnh viện đã cùng phối hợp thực hiện sàng lọc trước sinh cho các mẹ để có thể phát hiện và lên kế hoạch chữa trị kịp thời cho các bé khi chào đời ", bác sỹ Tùng cho biết thêm.

Năm 2017 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã can thiệp cứu sống hơn 800 ca bệnh tim, trong đó có khoảng hơn 100 ca là trường hợp các bé bị tim bẩm sinh. Chình vì vậy, sàng lọc sớm cho các bé sơ sinh là vô cùng cần thiết. Ở Bệnh viện Nhi hiện nay đã áp dụng sàng lọc thường quy cho tất cả các bé và tỷ lệ tim bẩm sinh phát hiện được là khá cao. Nếu phát hiện bệnh sớm thì khả năng được cứu sống của các bé cao hơn.

Tiến bộ của y học Việt Nam trong phương pháp can thiệp tim mạch - Ảnh 5.

Mọi ủng hộ từ các nhà hảo tâm xin vui lòng chuyển tới:

Văn Phòng Quỹ Tấm Lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam, số 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội.

Hoặc chuyển khoản ủng hộ qua số tài khoản VNĐ: 002 110 130 6008 - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội - Chi nhánh Ba Đình Hà Nội.

Hotline: 024 6296 9969

Trái tim cho em: 1500 em nhỏ tham gia khám sàng lọc tim bẩm sinh tại Huế Trái tim cho em: 1500 em nhỏ tham gia khám sàng lọc tim bẩm sinh tại Huế Trái tim cho em: Niềm hạnh phúc mang số “4.000” Trái tim cho em: Niềm hạnh phúc mang số “4.000” Trái tim cho em: Bé trai 6 tuổi hồi phục tốt sau ca phẫu thuật tim Trái tim cho em: Bé trai 6 tuổi hồi phục tốt sau ca phẫu thuật tim

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước