Tiếng khóc xé lòng của cậu bé 13 tháng tuổi nhiều lần bố mẹ muốn xin em về chờ chết!

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 04/06/2019 06:00 GMT+7

Bé Vàng A Hưởng 13 tháng tuổi bị vi khuẩn tụ cầu vàng tấn công dẫn đến nhiễm khuẩn huyết.

VTV.vn - Mệt lả trên bàn tay mẹ, cậu bé Vàng A Hưởng khóc thét lên vì đói, vì đau đớn bởi những vết trợt đỏ bong tróc trên da.

Câu chuyện đó là của cậu bé người dân tộc Mông, Vàng A Hưởng mà trong suốt nhiều ngày qua đã khiến các y bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện Nhiệt Đới TW vô cùng lo lắng. Từ việc lo bữa ăn cho bố mẹ, rồi sữa cho con, tất cả mọi thứ đều phải nhờ khoa lưu tâm và giúp đỡ bởi toàn bộ vốn liếng mà gia đình mang xuống thủ đô chữa bệnh cho con chỉ có vỏn vẹn 500 ngàn đồng ít ỏi.

Vụng về bế con trên tay, mẹ của Hưởng là chị Giàng Thị Hủ gần như không nói câu gì mà chỉ ngước mắt lên nhìn mọi người qua lại. Mọi người cùng trong phòng cho biết Hủ không biết tiếng Kinh nên việc chăm sóc con ở viện gần như phải nhờ cán bộ y tế làm cả.

Bố của bé Hưởng là anh Vàng A Da, tuổi cũng vừa tròn đôi mươi, ngồi thẫn thờ một góc, bất lực nên nhiều lần đã xin các bác sĩ cho mang con về nhà… chờ chết.

"Ở đây các chị phải giải thích rất tỉ mỉ cho bố cháu rằng nếu mang con về là chết, chứ không bố mẹ cháu đã xin mang cháu về mấy lần rồi đấy. Tại bệnh viện, hiện tại Phòng Công tác đang xin cơm cho bố mẹ cháu ăn hàng ngày, còn em bé vẫn bú sữa mẹ và ai cho gì thì bố mẹ cho con ăn cái đấy", chị Doãn Thị Nguyệt – Trưởng phòng Công tác xã hội bệnh viện ái ngại cho biết.

Sau câu chuyện của chị Nguyệt kể, chúng tôi càng thấy lo lắng nhiều hơn khi được biết tình trạng bệnh của con qua bác sĩ trực tiếp điều trị Lê Thị Thu Hiền: "Bé Hưởng được chuyển từ tuyến tỉnh lên trên này vì có những biểu hiện ý thức không tỉnh táo, kèm sốt 10 ngày và đã điều trị tuyến tỉnh nhưng không dứt. Tại bệnh viện, các bác sĩ cấy máu ra con vi khuẩn tụ cầu gây nhiễm khuẩn huyết, gan, lách to, gây sốt liên tục, đi ngoài, mệt lả đi. Đây là một loại vi khuẩn rất nguy hiểm và phải điều trị lâu dài, không biết điều trị bao lâu vì còn phụ thuộc vào sự đáp ứng của cơ thể bé".

Việc đi ngoài liên tục không kiểm soát được của bé Hưởng, cộng thêm với việc giữ gìn vệ sinh kém nên ở phần bẹn, bộ phận sinh dục và toàn bộ vùng mông bị trợt da, đỏ ửng lên khiến cho cậu bé đau đớn, khó chịu và liên tục quấy khóc.

Chứng kiến con lúc này, gương mặt non nớt cứ giàn giụa ra, cổ họng chúng tôi đều nghẹn lại, thương con và cũng thương cho cả bố mẹ của con vì tuổi đời còn ít, lại nghèo khổ nên mọi điều kiện chăm con cũng qua quýt, sơ sài đến tạm bợ.

Cùng chung tâm trạng với các cán bộ y tế ở đây, tình trạng của bé Hưởng cũng khiến cho các mẹ có con ở cùng phòng vô cùng sốt ruột, bởi: "Cậu bé này cả đêm chỉ có khóc thôi, lúc nào mà không khóc tức là lả đi vì mệt quá thì mới vậy. Ở đây chúng tôi đều đi chăm con nên chứng kiến cả mà xót ruột lắm", chị Hiền (mẹ của 1 em bé ở cùng phòng cho biết).

Qua trao đổi với bố cháu bé, mọi người được biết thêm gia đình sống ở vùng núi cao đặc chưng của dân tộc Mông với công việc quẩn quanh ở việc làm nương, rẫy.

Bé Hưởng chào đời hoàn toàn khỏe mạnh, bụ bẫm nhưng phần đầu to và sốt liên miên nên cả bản đều giục vợ chồng cho đi khám ở bệnh viện tuyến huyện, chuyển tỉnh và giờ là lên trên này.

Nhìn gương mặt ngây ngô của các em, chúng tôi đều đoán được có lẽ vợ chồng không bao giờ nghĩ lại cùng con lên thủ đô trong tình cảnh như thế này. Thậm chí khi nghe bác sĩ giải thích về vi khuẩn tụ cầu, các em đã nghĩ ngay đến việc nhờ thầy cúng bắt con này ra khỏi người của con trai.

"Em đi vay được 4 triệu thì tiền xe cấp cứu chuyển con lên đây mất 3,5 triệu, còn 500 ngàn đồng em mang nộp", anh Vàng A Da với vốn tiếng Kinh không sõi, chia sẻ với chúng tôi với gương mặt luôn cúi gằm xuống đất. Có lẽ vì anh ngại, vì xấu hổ khi bản thân không thể chăm lo được cho đứa con dứt ruột mình đẻ ra.

Trong suốt câu chuyện tại viện, cậu bé Hưởng cứ ngằn ngặt khóc rồi mệt quá, lả cả ra, gương mặt đờ đẫn, rồi thiêm thiếp ngủ...mong sao xã hội hãy cho em một cơ hội được sống thành người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước