'Trang mới cuộc đời' mang những cái tên ý nghĩa đến cho trẻ em đường phố

Mạnh Hùng-Thứ năm, ngày 01/10/2020 06:26 GMT+7

VTV.vn - Dự án "Trang mới cuộc đời" được triển khai từ năm 2014 và đã hỗ trợ được nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM.

Trong khoảng 10.000 trẻ em đường phố tại TP.HCM, có tới hơn 5.000 trẻ không có các giấy tờ tùy thân cơ bản. Điều đó đồng nghĩa với việc các em sẽ không được hưởng sự chăm sóc về giáo dục, y tế, sức khỏe như nhiều trẻ em khác. 

Cũng vì lý do đó, dự án "Trang mới cuộc đời" được Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM, cùng 10 tổ chức xã hội, mái ấm đã ra đời để hỗ trợ các em làm giấy khai sinh. Từ đó, các em sẽ có cơ hội được tiếp cận với những sự chăm sóc tốt hơn từ xã hội.

Con đã được định danh, có một cái tên ý nghĩa. Một lần nữa, con như được sinh ra giữa cuộc đời này. Đó là những cảm xúc không thể gọi tên mà dự án trang mới cuộc đời đã mang lại cho các em nhỏ tại mái ấm Hoa Mẫu Đơn nói riêng và nhiều em nhỏ khác trong dự án nói chung.

Trang mới cuộc đời mang những cái tên ý nghĩa đến cho trẻ em đường phố - Ảnh 1.

Dự án "Trang mới cuộc đời" đã hỗ trợ làm giấy khai sinh cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM

Các bé đến tuổi không thể đi học, khi ốm đau không thể vào bệnh viện công thăm khám, chưa kể đến hàng nghìn trở ngại khác khi thiếu đi tờ giấy khai sinh. Cũng chính lúc này, các thành viên của dự án trang mới cuộc đời đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, các luật sư để hoàn thiện giấy tờ cho các bé.

Chỉ trong hơn 1 năm vừa qua, dự án đã trao giấy khai sinh cho 74 trẻ em và đang tiếp nhận, hỗ trợ hơn 30 trường hợp làm giấy khai sinh khác nữa. Tuy nhiên, để duy trì được những con số này, dự án cũng gặp vô vàn khó khăn.

Mỗi hoàn cảnh lại có một câu chuyện và để có thể tháo gỡ cần sự hỗ trợ rất lớn từ các cấp địa phương và luật sư. Có những bé phải mất tới 5 năm mới có thể có được tờ giấy khai sinh cho mình nhưng với những thành viên dự án, niềm vui của các bậc làm cha, làm mẹ khi được cầm trên tay tờ giấy khai sinh cho con là những cảm xúc khó quên được trên hành trình đầy ý nghĩa ấy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước