Lập công ty "ma" trục lợi tiền tỷ từ mua bán hóa đơn khống

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 08/10/2016 11:44 GMT+7

VTV.vn - Các doanh nghiệp "ma" tưởng như đã phá sản lại có thể làm ra tiền thậm chí rất nhiều tiền từ những tờ hóa đơn đỏ được mua bán dễ dàng với mức giá chỉ vài trăm đồng.

Theo thông tin từ Cơ quan an ninh điều tra, Công an TP Hà Nội, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố thêm 5 bị can trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp Ngân sách Nhà nước. Trước đó, cơ quan này đã bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với giá trị giao dịch lên đến 780 tỷ đồng.

Cầm đầu đường dây này là Hoàng Lệ Hằng, sinh năm 1971, ở đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng. Theo kết quả xác minh, trong số hàng chục nghìn tờ hóa đơn khống của các DN bị thu giữ đều thể hiện các công ty này vẫn đang hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường, tuy nhiên, khi phóng viên VTV24 lần theo những địa chỉ của DN khai báo trên hóa đơn, không có bất kỳ cơ sở sản xuất kinh doanh nào tồn tại như thông tin in trên hóa đơn. Công an Hà Nội cho biết, không loại trừ khả năng có sự móc ngoặc, thông đồng của một số cơ quan, tổ chức khác.

Đại úy Bùi Quang Hải, Phòng an ninh điều tra, Công an TP Hà Nội cho biết: "Đối với vụ án này, phương thức thủ đoạn của các đối tượng là mua lại các doanh nghiệp có hoạt động kém hiệu quả sau đó không hoạt động sản xuất kinh doanh mà chỉ sử dụng bán hóa đơn khống giá trị gia tăng. Đối với thủ đoạn mua lại các công ty hoạt động kém hiệu quả có thể thông qua một số mạng lưới môi giới, móc nối với một số cơ quan Nhà nước liên quan. Thậm chí, có một số đối tượng chuyên mượn tên, mượn chứng minh thư của một số người không có nghề nghiệp ổn định đứng ra thành lập công ty. Sau đó làm thủ tục chuyển nhượng hoặc sử dụng luôn để các đối tượng bán hóa đơn khống. Vụ án này có mạng lưới môi giới rất lớn. Các môi giới này sẵn sàng phát hiện nhu cầu của khách hàng cần mua hoá đơn GTGT sau đó sẽ kết nối với các đối tượng để thực hiện việc bán hóa đơn".

Việc nhiều doanh nghiệp "ma" được thành lập hoặc chuyển đổi chủ sở hữu để mua bán hóa đơn khống gây thất thu thuế của Nhà nước, các chuyên gia cho rằng cơ chế quản lý hiện nay đang tồn tại một số kẽ hở trong cơ chế thanh kiểm tra, cũng như giám sát luồng tiền và luồng hàng hóa của doanh nghiệp.

"Hiện nay quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp ngày càng mở, rút ngắn về thời gian thủ tục tuy nhiên trong quá trình cấp đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT chưa giám sát, kiểm tra chặt chẽ về chủ doanh nghiệp dẫn đến việc các đối tượng lợi dụng sử dụng chứng minh thư giả, hoặc mượn chứng minh thư để thành lập doanh nghiệp. Sau đó sử dụng cho các đối tượng bán trái phép hoá đơn. Đối với cơ quan thuế, quá trình kiểm tra kiểm soát cũng có sự buông lỏng. Ngay từ giai đoạn cấp đăng ký thuế cho doanh nghiệp cũng chưa kiểm tra, xác minh trụ sở, nhân thân chủ doanh nghiệp" - Đại úy Bùi Quang Hải, Phòng an ninh điều tra, Công an TP Hà Nội cho biết.

Tồn tại kẽ hở trong quy trình kiểm tra, kiểm soát hóa đơn Tồn tại kẽ hở trong quy trình kiểm tra, kiểm soát hóa đơn Hệ lụy từ hóa đơn giá trị gia tăng khống Hệ lụy từ hóa đơn giá trị gia tăng khống Đường đi 'hoàn hảo' của hóa đơn khống Đường đi "hoàn hảo" của hóa đơn khống

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước