Những vấn đề kinh tế quốc tế nổi bật tuần qua (23/2-1/3)

TCKT-Chủ nhật, ngày 01/03/2015 08:43 GMT+7

Kinh tế Ukraine bên bờ vực sụp đổ, Eurozone thông qua kế hoạch cải tổ của Hy Lạp, nhà sản xuất SIM Gemalto bị tấn công mạng là những vấn đề kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Kinh tế Ukraine bên bờ vực sụp đổ

Việc giá trị đồng hryvnia Ukraine sụt giảm hơn 10% đầu tuần đã buộc Ngân hàng Trung ương Ukraine phải ra lệnh cấm giao dịch tiền tệ trên toàn quốc. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, quy định trên đã bị hủy bỏ vì bị cho là tác động tiêu cực lên nền kinh tế vốn đang phải gánh chịu áp lực lạm phát. Đồng hryvnia Ukraine đã mất tới 50% giá trị trong năm ngoái.

Australia: Hơn 450.000 người nghi nhiễm virus viêm gan A 

Gần nửa triệu người dân Australia đã phải đứng ngồi không yên sau khi có thông tin các sản phẩm trái cây đóng gói xuất xứ từ Chile và Trung Quốc có thể khiến người sử dụng bị nhiễm bệnh viêm gan A. Theo thống kê mới nhất, đã có 19 trường hợp nhiễm bệnh trên toàn Australia.

Eurozone thông qua kế hoạch cải tổ của Hy Lạp 

Bộ trưởng Tài chính các nước khu vực đồng euro đã thông qua đề xuất cải tổ do Hy Lạp để trình lên như một điều kiện tiên quyết nếu nước này muốn nhận nốt số tiền trị giá 18 tỷ euro cứu trợ và gia hạn trả nợ thêm 4 tháng. Các biện pháp được Hy Lạp đề xuất bao gồm: chống trốn thuế, tham nhũng và giải quyết nạn buôn lậu xăng dầu. Đề xuất này hứa hẹn sẽ cân bằng giữa việc thỏa mãn yêu cầu của bộ ba chủ nợ, đồng thời vẫn thực hiện cam kết giảm các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Nhà sản xuất SIM hàng đầu thế giới Gemalto bị tấn công mạng 

Nhà sản xuất SIM điện thoại hàng đầu thế giới Gemalto cho biết, các cơ quan tình báo của Anh và Mỹ đã đột nhập vào hệ thống của công ty này và kiểm soát thông tin di động của hàng triệu người dùng trên toàn cầu trong các năm 2010 và 2011.

Theo Gemalto, các mẫu điện thoại cũ được sử dụng tại các thị trường mới nổi có khả năng bị ảnh hưởng nhiều hơn là những dòng sản phẩm mới sử dụng mạng 3G và 4G. Ngay sau khi thông tin điều tra này được công bố, giá cổ phiếu của hãng này đã giảm 10%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nm TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước