52 công ty công nghệ kiện chính sách hạn chế thị thực với lao động nước ngoài của Tổng thống Trump

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ bảy, ngày 15/08/2020 15:30 GMT+7

52 công ty công nghệ ở Mỹ đã kiện chính sách hạn chế visa đối với lao động nước ngoài. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Một loạt hãng công nghệ ở Mỹ đã gửi đơn đệ trình lên tòa án để kiện Tổng thống Donald Trump về chính sách hạn chế visa, khiến các hãng gặp khó khăn về nguồn nhân lực.

Các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ, bao gồm cả AmazonFacebook, đã đệ trình đơn kiện và phản đối lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của Tổng thống Donald Trump đối với lao động nước ngoài nhằm duy trì việc làm cho người Mỹ trong đại dịch COVID-19.

Trong một vụ kiện do các hiệp hội doanh nghiệp lớn của Mỹ khởi xướng tại California, nhiều hãng công nghệ lập luận rằng, những hạn chế về thị thực nói trên sẽ gây tổn hại cho các doanh nghiệp Mỹ, người lao động và gây thiệt hại thêm cho nền kinh tế nước này vốn đang gặp khó khăn.

Tháng 6/2020, Tổng thống Trump đã ra tuyên bố về việc hạn chế nhập cảnh đối với một loạt lao động nước ngoài cho đến cuối năm 2020, một động thái mà chính quyền của ông cho rằng sẽ tạo điều kiện về việc làm cho những người Mỹ hiện đang bị thất nghiệp trong bối cảnh kinh tế suy thoái vì đại dịch.

52 công ty công nghệ kiện chính sách hạn chế thị thực với lao động nước ngoài của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tháng 6, Tổng thống Trump đã ra tuyên bố về việc hạn chế nhập cảnh nói trên. (Ảnh: AP)

Trong số những người bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh tạm thời này có các lao động nước ngoài có tay nghề cao nhập cảnh bằng thị thực H-1B, nhà quản lý và công nhân chuyên ngành tới Mỹ bằng thị thực L. Đây là hai loại thị thực được người lao động làm việc trong các công ty công nghệ sử dụng. Lệnh cấm của ông Trump cũng ngăn chặn những người lao động thời vụ nhập cảnh bằng thị thực H-2B, ngoại trừ những công nhân làm việc trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Trong đơn kiện, các công ty cho rằng, tuyên bố của ông Trump có thể gây ra thiệt hại không thể bù đắp cho các doanh nghiệp, người lao động và nền kinh tế Hoa Kỳ và quyết định này dựa trên một "giả định sai lầm" rằng sẽ bảo vệ người lao động Mỹ.

Bên cạnh đó, các đối thủ cạnh tranh ở Canada, Trung Quốc, Ấn Độ cũng như những nước khác đang tận dụng cơ hội này để thu hút những cá nhân được đào tạo chuyên môn bài bản. Trong khi đó, các doanh nghiệp Mỹ đang phải tuyển dụng nhân tài để làm việc ở những chi nhánh nước ngoài.

Ông lớn công nghệ phản ứng với sắc lệnh siết thị thực của ông Trump Ông lớn công nghệ phản ứng với sắc lệnh siết thị thực của ông Trump

VTV.vn - Các ông lớn công nghệ đã có những phản ứng về sắc lệnh liên quan đến việc kiểm soát người nhập cư vào Mỹ mà tân Tổng thống nước này vừa ký.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước