Australia tiêu diệt một nghi can khủng bố

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 24/09/2014 11:36 GMT+7

Vụ việc xảy ra vài ngày sau đợt trấn áp khủng bố lớn tại Australia. (Ảnh: Cảnh sát New South Wales)

Ngày 23/9, cảnh sát Australia đã bắn chết một nghi can khủng bố sau khi đối tượng này bất ngờ tấn công 2 cảnh sát bên ngoài đồn cảnh sát Endeavour Hills ở ngoại ô Melbourne.

Cảnh sát bang Victoria cho biết, trước khi vụ việc xảy ra, đối tượng được yêu cầu tới đồn cảnh sát để xét hỏi một số hành vi có thể “gây nguy hiểm” cho cộng đồng. Tại đây, đối tượng này đã dùng dao đâm 2 cảnh sát, khiến một người bị thương nặng.

Đối tượng 18 tuổi đang bị cảnh sát theo dõi vì gần đây đã vẫy cờ của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại một trung tâm mua sắm địa phương. Cảnh sát cũng đã hủy hộ chiếu của đối tượng này.

Theo các nhân chứng, trước khi bị bắn chết, đối tượng đã có lời lẽ thóa mạ và đe dọa nhằm vào Thủ tướng Tony Abbott và Chính phủ Australia. Hiện chưa rõ vụ việc trên có liên quan việc IS kêu gọi những người ủng hộ tiến hành bạo lực hay không, nhưng cảnh sát Australia cho rằng đối tượng trên đã hành động một mình và không có sự phối hợp với các cá nhân khác.

Vụ việc trên diễn ra chỉ chưa đầy một tuần sau khi cảnh sát Australia mở đợt trấn áp khủng bố lớn nhất trong lịch sử tại hai thành phố Sydney và Brisbane. Chính phủ Australia đã nâng báo động chống khủng bố từ mức “trung bình” lên mức “cao”, nhằm ngăn chặn các hành vi bạo lực của các đối tượng cực đoan.

Trước đó, Thủ tướng Australia cho biết có ít nhất 100 công dân nước này ở Trung Đông đang tham chiến hoặc hỗ chợ IS và các nhóm cực đoan khác. Con số này có thể đã tăng nhiều trong vài tháng trở lại đây, khi IS hoạt động mạnh tại Iraq và Syria. Theo giới chức Australia, có ít nhất 20 người trong số này đã trở về nước và gây ra mối đe dọa về an ninh đối với quốc gia ở châu Đại Dương này.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước