Báo chí Nga đồng loạt đưa tin về tín hiệu khả quan tại Ukraine

Duy Nghĩa-Thứ hai, ngày 08/09/2014 19:49 GMT+7

Phóng viên Duy Ngĩa đưa tin từ Liên bang Nga (Ảnh: VTV News)

Sau những vi phạm ngày 7/9, báo chí Nga hôm nay (8/9) đều đồng loạt đưa tin đã có những tín hiệu khả quan trong việc thi hành lệnh ngừng bắn tại khu vực Đông Nam Ukraine.

Để giám sát việc thi hành lệnh ngừng bắn, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE đã cử 60 quan sát viên tới miền Đông Nam Ukraine.

Hãng thông tấn Nga RiaNovosty cho biết, các đơn vị quân đội Chính phủ Ukraine đã rút khỏi một loạt các khu vực dân cư vùng Lugansk và không hề thấy có cuộc đụng độ vũ trang nào xảy ra tại khu vực này. Trên thực tế, do các bên giao tranh không chỉ bao gồm lực lượng quân đội Ukraine và lực lượng dân quân vùng Donbas, mà còn có các lực lượng vũ trang khác nên tại khu vực Donetsk vẫn xảy ra những cuộc đụng độ nhỏ lẻ, nhằm mục đích kích động lực lượng nổi dậy.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Nga RiaNovosty, Phó Thủ tưởng nước Cộng hoà tự xưng Donetsk Andrey Purgin tuyên bố rằng, lực lượng dân quân Donetsk và Lugansk sẽ triệt để tuân thủ thoả thuận Minsk về ngừng bắn cho dù có hành động khiêu khích từ phía lực lượng quân đội Ukraine.

Một trong những mục tiêu then chốt của thoả thuận ngừng bắn là trao đổi tù binh vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Theo tuyên bố của quyền Bộ trưởng An ninh nước Cộng hoà tự xưng Donetsk Leonid Baranov, khoảng gần 1.000 tù binh của quân đội Ukraine vẫn tiếp tục bị giam giữ, bởi chính quyền Kiev chưa cung cấp danh sách những tù binh của lực lượng dân quân như đã thoả thuận.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy lệnh ngừng bắn đã mang lại những tác động tích cực không chỉ tại khu vực giao tranh, mà còn trên toàn đất nước Ukrainre. Các thành phố vùng Đông Nam như được hồi sinh. Người dân đã bắt tay vào việc sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp đường phố, khôi phục cơ sở hạ tầng…. Cơ quan dịch vụ công cộng cũng đang cố gắng khôi phục hệ thống cung cấp điện nước.

Nhận định vai trò của thoả thuận ngừng bắn, nhiều chuyên gia Nga cho rằng, thoả thuận ngừng bắn trong thời điểm này mang ý nghĩa lớn đối với chính quyền Kiev, giúp cứu vãn nền kinh tế Ukraine đang bên bờ vực của sự phá sản dưới áp lực của khủng hoảng đang diễn ra trong nước.

Trong khi đó, trong quan hệ với châu Âu, ngày hôm nay Nga đã cảnh báo sẽ đóng cửa không phận đối với các hãng hàng không Tây Âu nếu châu Âu tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga nhằm gây sức ép với Moscow trong vấn đề Ukraine. Được biết, Liên minh châu Âu sẽ sớm công bố quyết định về việc có tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga hay không. Các quốc gia châu Âu cho biết, điều này sẽ tùy thuộc vào tình hình diễn biến trên thực địa tại Ukraine.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước